7 lợi ích không ngờ của việc cho trẻ học piano

Học đàn piano luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều phụ huynh khi cho các bé tham gia vào một bộ môn năng khiếu và nghệ thuật. Được học piano từ sớm giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy âm nhạc, sự tập trung và khả năng sáng tạo.

Dưới đây Hanxen sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về lợi ích tuyệt vời mà việc học đàn piano đem lại cho các bé.

Học piano giúp trẻ tăng khả năng tiến bộ trong học tập

Trong quá trình học piano, trẻ nhỏ cần nắm được các kĩ năng đọc nhạc, ghi nhớ các nốt, nhịp, sau đó chuyển giai điệu ấy lên các đầu ngón tay lướt trên bàn phím. Việc này đòi hỏi trẻ phải có sự tập trung cao độ. Đây là một kỹ năng quan trọng và có thể áp dụng vào việc học trên trường giúp con có thể học tốt hơn.

Được tiếp cận với piano sớm sẽ giúp con trẻ phát triển về não bộ, tăng khả năng tiến bộ trong học tập.

Theo nghiên cứu, những bé được học piano thường rất thông minh và nhanh nhẹn trong lớp học. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Đại học McGill ở Montreal (Canada) cho thấy, học viên học piano đa phần đều có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra so với bạn bè.

Tìm hiểu thêm: Thiết bị hỗ trợ học Piano tại nhà

Giúp bé giảm stress và các bệnh về tâm lý

Hầu như mọi người đều biết, âm nhạc là một trong những “phương thuốc” hữu hiệu giúp giảm căng thẳng và các vấn đề tâm lý. Vì vậy, việc học đàn piano cũng sẽ giúp trẻ nhỏ có thể thoải mái hơn sau những giờ học căng thẳng và đắm chìm vào thế giới âm nhạc của riêng mình.

Các nhà khoa học cho rằng việc chơi piano đem lại nhiều lợi ích trong việc điều trị trầm cảm và giảm bớt stress. Chơi piano là liều thuốc tinh thần hiệu quả cho những ai có tâm trạng không tốt.

Kích hoạt não bộ

Nếu được nghe và chơi những nhạc cụ âm nhạc từ bé, trẻ nhỏ sẽ có khả năng phát triển cảm xúc và trí tuệ tốt hơn. Bởi để học và ghi nhớ cách chơi là một bài tập luyện tập não bộ.

Hơn nữa, piano là một trong những nhạc cụ có khả năng kích hoạt não bộ hiệu quả hơn bất kỳ trò chơi hay công cụ nào khác.

Giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng

Âm nhạc giúp trẻ có thế giới nội tâm phong phú hơn, vì vậy, vốn từ vựng cũng được mở rộng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học trong âm nhạc (2009), cho rằng, những người có học âm nhạc trong chương trình học của họ sẽ có vốn từ vựng và thuyết trình bằng lời nói tốt hơn so với những người không học.

Làm đẹp tâm hồn trẻ nhỏ

Chắc hẳn ai đã từng trải qua cảm xúc đặc biệt khi nghe được một bài hát hay hoặc một âm thanh nào đó. Piano cũng có thể mang lại vẻ đẹp tâm hồn và niềm vui cho trẻ nhỏ bởi những rung cảm đặc biệt đó.

Tạo cho trẻ một tâm hồn đẹp cũng là cách để trẻ biết yêu thương và gắn bó với mọi thứ xung quanh cuộc sống.

Học piano là hình thức giải trí lành mạnh

Thay vì lo lắng con trẻ sẽ dành thời gian sử dụng điện thoại để xả stress, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm vì học piano hay chơi 1 bản nhạc yêu thích là một hình thức giải trí vô cùng lành mạnh, lại giúp giảm căng thẳng sau những giờ học cho trẻ.

Âm nhạc sẽ giúp con quên mệt mỏi, tận hưởng những nốt nhạc trầm bổng, tránh xa những trò giải trí vô bổ khác.

Theo một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), trẻ từ 3 tuổi nếu được học đàn mỗi tuần sẽ phát triển khả năng giải các bài toán, có tư duy tốt hơn những đứa trẻ khác đến 34%.

Giúp con trẻ phát triển toàn diện

Piano là một trong những môn năng khiếu đem lại lợi ích toàn diện cho trẻ. Bởi não bộ của con người có 2 bán cầu: trái và phải. Bán cầu não trái sẽ điều khiển tay phải, bán cầu não phải sẽ điều khiển tay trái. Việc học piano sẽ giúp trẻ phát triển đều cả 2 bên bán cầu não, nhờ đó trẻ có thể phát triển toàn diện.

Hy vọng, với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh biết được 7 lợi ích không ngờ của việc cho bé học piano sớm. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho quý phụ huynh trong việc cho trẻ tiếp xúc sớm với nhạc cụ này.

Đọc thêm: Mua đàn Piano cần chuẩn bị những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *