6 bài tập piano để cải thiện kỹ năng chơi đàn

Để chơi piano hay hơn mỗi ngày, bạn cần học những bài tập piano cơ bản nào? Sau đây hãy cùng tìm hiểu với Hanxen.vn:

Các bài tập piano là một trong những thách thức lớn nhất của người học piano, dù nó giúp tránh những thói quen xấu. Nếu không tập luyện chăm chỉ, bạn sẽ khó lòng cải thiện các khía cạnh kỹ thuật như độ khéo léo của ngón tay, sức mạnh của ngón tay, sự phối hợp của tay và rộng hơn là phát triển một kỹ thuật phù hợp.

Trong bài viết này, Hanxen.vn sẽ cùng bạn khám phá 6 bài tập piano hàng đầu dành cho người mới bắt đầu. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những lợi ích của việc kết hợp chúng vào việc luyện tập piano và giải thích cách thực hiện chúng từng bước một. Hãy bắt đầu nào!

Bài tập tay cho nghệ sĩ piano: cải thiện tốc độ và độ chính xác

Hanxen hiểu tầm quan trọng của việc dạy bạn cách học piano một cách vui vẻ nhưng cũng phải học đúng cách. Vì lý do này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số bài tập tay đơn giản nhưng hiệu quả, đóng vai trò là câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi ‘Làm thế nào để cải thiện kỹ thuật piano của bạn’.

Việc kết hợp các bài tập này vào thói quen của bạn sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như tăng sức mạnh ngón tay, tính linh hoạt, sự khéo léo và khả năng kiểm soát. Còn tốt hơn nữa là bạn có thể giữ được những kỹ năng này mãi mãi!

Khi nào bạn nên tập luyện ngón khi chơi piano?

Các bài tập khởi động piano cũng có lợi cho nghệ sĩ piano tương đương với một người mới tập chơi. Chúng giúp cơ thể và tâm trí của bạn được chuẩn bị sẵn sàng để chịu đựng thể chất của việc chơi đàn piano hàng ngày. Tuy nhiên, trước khi thảo luận về bất kỳ bài tập cụ thể nào, chúng ta hãy xem một số mẹo tập thể dục:

Mẹo 1: Tập thể dục trước khi tập

Chơi piano với ngón tay lạnh có thể là một công việc mạo hiểm vì nhiều lý do. Thật không may, thật quá phổ biến khi nghe về những người bị đau nhức do tập đàn piano sai cách trong nhiều năm. Tuy nhiên, cách tốt nhất để tránh điều này là khởi động trước mỗi buổi tập, nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ chấn thương.

Mẹo 2: Tận dụng thời gian rảnh rỗi của bạn với các bài tập không dùng piano

Một lợi thế lớn của các bài tập khởi động là bạn có thể thực hiện hầu hết chúng mà không cần chơi piano. Tránh xa cây đàn piano có nghĩa đen là ở bất cứ đâu – trên máy bay, trên xe buýt, khi bạn đang lái xe đi làm hoặc đang nằm trên ghế ngủ. Tận dụng thời gian rảnh để tập thể dục là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng chơi piano của bạn và có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bớt tội lỗi hơn khi không dành đủ thời gian cho việc luyện tập!

Mẹo 3: Kết hợp! Làm cho buổi tập piano của bạn trở nên hấp dẫn hơn bằng cách kết hợp các hoạt động

Mặc dù không phải tất cả các buổi luyện tập đều như nhau nhưng tất cả chúng ta đều biết cảm giác: Bạn ngồi trước đàn piano, sẵn sàng thể hiện màn trình diễn tốt nhất từ trước đến nay, nhưng sau khoảng 5 phút, bạn bắt đầu cảm thấy mất tập trung và mệt mỏi. Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là phải đưa ra các chiến lược để khiến thời gian luyện tập của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Một chiến lược như vậy là kết hợp nhiều loại hoạt động khác nhau trong khi luyện tập, chẳng hạn như đọc thị giác, chơi những bài hát bạn đã biết, ứng biến và tất nhiên là tập các bài tập tay.

Bài tập piano 1: Luyện tập thế tay đúng

Một trong những khía cạnh nền tảng nhất của kỹ thuật piano là vị trí và tư thế tay. Chỉ riêng khía cạnh này đã có tác động to lớn đến quá trình học tập tổng thể của bạn và do đó, điều cần thiết là phải dành thời gian nghiên cứu nó. Hãy bắt đầu với bài tập đầu tiên của chúng ta.

Các bước thực hiện bài tập tay piano

Bước 1 – tư thế: Đứng lên và để cánh tay và bàn tay của bạn thoải mái nhất có thể. Hãy chú ý đến vị trí tự nhiên mà cơ thể bạn áp dụng, cảm giác như thế nào cũng như bàn tay và ngón tay của bạn trông như thế nào. Bây giờ hãy thử ngồi trước đàn piano và uốn cong cánh tay của bạn vừa đủ để đặt tay lên bàn phím. Cố gắng duy trì mức độ thư giãn giống như khi bạn đứng lên.

Bước 2 – cánh tay: Khi đặt cánh tay lên bàn phím, điều quan trọng là phải đảm bảo cẳng tay của bạn duy trì một đường ngang tổng thể một cách tự nhiên so với bàn phím – nói cách khác, bàn tay và cánh tay của bạn phải ở cùng độ cao.

Bước 3 – hình dạng bàn tay: Một sự tương tự hữu ích để nghĩ về vị trí tay đúng khi chơi đàn piano là hãy tưởng tượng bạn đang cầm một ly rượu vô hình: Nói cách khác, giữ các ngón tay của bạn hơi cong, tạo thành hình chữ C, nhưng theo cách như vậy. Theo cách mà nó cảm thấy hoàn toàn thư giãn và dễ dàng. Tất nhiên, điểm khác biệt nhỏ ở đây là lòng bàn tay của chúng ta sẽ úp xuống.

Bước 4 – cổ tay: Cuối cùng, hãy đảm bảo cổ tay của bạn ngang tầm với bàn phím và thoải mái nhất có thể. Cổ tay bị căng có thể làm giảm đáng kể tốc độ và sự khéo léo khi chơi đàn của bạn.

Tư thế chuẩn có lợi gì?

Nhiều giáo viên piano trên khắp thế giới nói rằng những bài tập như thế này có thể giúp ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay hoặc viêm khớp. Tất cả những gì chúng ta biết là đây là cách đơn giản nhất để có được tư thế tay đúng và chắc chắn. Tư thế đúng sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc cho phép bạn có phạm vi chuyển động lớn nhất có thể cho bàn tay của mình. Nó cũng sẽ cải thiện đáng kể sự khéo léo và khả năng di chuyển tổng thể.

Bài tập piano thứ 2: Luyện tập ngón tay

Theodor Leschetizky, một nghệ sĩ piano và giáo sư thế kỷ 19, đã phổ biến quan niệm rằng việc ghi nhớ bản nhạc để trên đùi sẽ dễ dàng hơn so với việc ghi nhớ trước cây đàn piano:

Giống như Leschetizky, chúng tôi cũng khuyên bạn nên thỉnh thoảng luyện tập ngoài đàn piano. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem qua bất kỳ bản nhạc nào, luyện tập ngón tay, gõ nhịp, v.v. thường xuyên nhất có thể. Đây là một trong những bài tập “tránh xa piano” đã được đề cập trước đó.

Cách thực hiện bài tập

Bạn có thể thực hiện bài tập này trên bất kỳ bề mặt phẳng nào – bàn ăn, cửa sổ tàu điện ngầm, bàn làm việc tại văn phòng của bạn, theo đúng nghĩa đen là MỌI ĐÂU! Nó cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng độc lập của ngón tay, sức mạnh của ngón tay và khả năng phối hợp.

Để bắt đầu, hãy đặt các ngón tay của bạn trên một bề mặt phẳng, giống như bạn đang đặt chúng lên một cây đàn piano. Tiếp theo, “chơi” từng ngón tay khác nhau, chú ý đến chuyển động của các ngón tay. Bắt đầu bằng ngón cái (ngón số 1) rồi nhấc lên rồi đặt xuống. Bây giờ, hãy chơi ngón trỏ (ngón số 2) và tiếp tục chơi cho đến khi cả năm ngón tay đều chơi. Giữ tất cả các ngón tay khác cố định và đảm bảo rằng bạn không nhấc bất kỳ ngón tay nào khác ngoại trừ ngón tay đang chơi.

Khi bạn đã làm điều này một vài lần, hãy thử kết hợp nó bằng cách chơi các chuỗi số. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chuỗi nào – chẳng hạn như 15324, 14253, v.v.

Cuối cùng, bạn có thể chơi bằng cả hai tay cùng một lúc, sử dụng cùng một ngón tay trên mỗi bàn tay. Hãy thử chơi các chuỗi cùng nhau, với cả hai ngón tay cái là ngón số 1.

Bài tập 3: Thang âm 5 nốt

Bài tập này chúng tôi gọi là âm giai ngũ cung và bạn sẽ chơi 5 nốt đầu tiên của âm giai bằng các ngón tay độc lập. Khả năng chơi các nốt nhạc theo chuyển động có kiểm soát là điều quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nghệ sĩ piano giỏi, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp bài tập đặc biệt này vào thói quen khởi động của mình. Sau này, bạn có thể mở rộng nó hơn nữa với các thang âm và hợp âm rải khác.

Bài tập piano cho thang âm 5-nốt
Bài tập piano cho thang âm 5-nốt

Cách thực hiện bài tập

Bắt đầu bằng cách đặt ngón cái bên phải của bạn ở giữa phím C. Sau đó đặt ngón trỏ lên D, ngón giữa ở E, ngón đeo nhẫn ở F và ngón út ở G. Đảm bảo bạn ở vị trí tay phải, các ngón tay hơi cong và lòng bàn tay của bạn cao hơn bàn phím đàn piano.

Bây giờ hãy chơi từng nốt, chú ý đến âm thanh bạn đang tạo ra. Bạn muốn tạo ra âm thanh đồng nhất (chơi từng nốt ở cùng âm lượng với nốt trước). Cố gắng duy trì nhịp độ ổn định. Chơi tất cả 5 nốt tăng dần – CDEFG và cả 5 nốt giảm dần – GFEDC một vài lần. Khi bạn cảm thấy tự tin để làm như vậy, hãy tăng tốc độ lên đáng kể và giảm tốc độ lại.

Bây giờ, lặp lại quá trình này cho tay trái. Bắt đầu bằng cách đặt ngón út (ngón 5) lên chữ C thấp hơn và lặp lại quy trình tương tự.

Cuối cùng, hãy thử phối hợp tay của bạn bằng cách chơi 5 nốt giống nhau ở cả hai tay – đầu tiên là tăng dần, sau đó giảm dần.

Khi bạn đã sẵn sàng áp dụng điều này vào thực tế, hãy thử chơi âm giai ngũ cung thứ thông qua bài học từ ứng dụng miễn phí LED Piano.

Bài tập piano thứ 4: Chơi hợp âm

Bài tập này sẽ giúp bạn đặt tay và buộc bạn phải sử dụng nhiều ngón tay cùng một lúc. Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn thấy việc phối hợp gặp khó khăn. Bạn sẽ có thể điều chỉnh cơ bắp của mình để đặt hợp âm một cách tự nhiên khá dễ dàng sau khi bạn thực hiện nó một vài lần.

Bài tập hợp âm piano
Bài tập hợp âm piano

Chúng ta sẽ bắt đầu với tay phải. Đặt các ngón tay của bạn theo mẫu tương tự như trong hình trên – nói cách khác, nhấn ba phím, để lại một phím ở giữa mỗi phím. Bạn nên chơi ba nốt này cùng một lúc. Hãy thử nhấn đồng thời cả ba nốt một vài lần.

Bây giờ hãy di chuyển bàn tay của bạn xung quanh, cố gắng chơi một hợp âm ở bất kỳ nốt nào mà tay bạn chạm tới.

Khi bạn đã thành thạo cách chơi hợp âm piano bằng tay phải, hãy thử thực hiện bài tập tương tự bằng tay trái.

Bài tập 5: Chơi các nốt legato và staccato

Trong âm nhạc, các nhà soạn nhạc thường hướng dẫn người biểu diễn chơi các nốt legato hoặc staccato. Các nốt Legato mượt mà, thậm chí các nốt thường tạo ra các tiết tấu trôi chảy trong âm nhạc. Các nốt Staccato là những nốt lỏng lẻo, rời rạc, ngắn. Thực hành những điều này sẽ giúp bạn tăng thêm tính biểu cảm khi chơi và giúp bạn kiểm soát nhiều hơn tông màu của bản nhạc bạn chơi.

Trước khi tiếp tục, điều quan trọng cần lưu ý là có hai loại nốt ngắt âm. Loại đầu tiên là ngắt âm cổ tay, bạn chơi bằng cách chỉ di chuyển cổ tay. Loại thứ hai là ngắt âm ngón tay, loại này chỉ dựa vào tốc độ ngón tay của bạn để chơi nốt ngắt âm ngắn và sắc nét. Việc chọn làm gì thường tùy thuộc vào sự diễn giải của người biểu diễn. Đối với bài tập này, chúng ta sẽ thực hành chuyển động ngắt nhịp ngón tay.

Cách thực hiện bài tập:

Đặt tất cả 5 ngón tay của bàn tay phải lên đàn piano và bắt đầu chơi thang âm 5 nốt. Giữ từng nốt cho đến khi bạn chơi nốt tiếp theo – kết nối chúng và chơi chúng một cách trôi chảy. Đảm bảo rằng không có khoảng lặng khi bạn lên và xuống ở các nốt khác nhau.

Tiếp theo, hãy thử làm điều ngược lại bằng cách chơi các nốt tương tự bằng ngắt âm ngón tay ngắn. Hãy tưởng tượng rằng các nốt nhạc rất nóng và ngón tay của bạn sẽ bỏng rát khi bạn chạm vào chúng – điều này sẽ giúp bạn thực hiện đúng kỹ thuật. Đảm bảo tay bạn không rời khỏi bàn phím. Chỉ cần chạm nhẹ bằng ngón tay khi chúng tiếp xúc với từng phím.

Hãy thử thực hiện bài tập này bằng cách chơi đồng thời cả hai tay.

Bài tập thứ 6: Phối hợp tay Piano

Đây có vẻ là một gợi ý hiển nhiên nhưng việc bắt đầu bằng một bài hát dễ thực sự quan trọng trong việc giúp bạn có một khởi đầu tốt để xây dựng sự phối hợp giữa hai tay.

Bản Sonata No11 của Mozart
Bản Sonata No11 của Mozart

Ví dụ đầu tiên chúng ta xem xét là bản Sonata số 11 của Mozart.. Nhìn vào bản nhạc, chúng ta có thể thấy phần tay phải và phần tay trái hoàn toàn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là chúng tách rời nhau. Cả hai tay đều có nhịp điệu giống nhau và di chuyển theo cùng một hướng… Dễ dàng phải không?

Chơi bốn ô nhịp đầu tiên chỉ bằng tay phải. Khi bạn cảm thấy thoải mái khi làm điều này, hãy chơi bằng cả hai tay. Nhưng khi bạn làm vậy, và điều này thực sự quan trọng, hãy nghĩ đến việc tay phải dẫn dắt tay trái. Bạn có thể chơi nó lần đầu tiên không? Nếu không, hãy thử thêm vài lần nữa và nếu bạn vẫn gặp khó khăn thì hãy tiếp tục đọc vì mẹo tiếp theo sẽ giúp bạn rất nhiều!

Cách cải thiện khả năng phối hợp tay khi chơi piano

Bài tập tiếp theo chúng ta sẽ luyện tập là thang âm C trưởng 1 quãng tám, được chơi theo chuyển động ngược lại. Nói một cách đơn giản, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cả hai ngón cái ở giữa C, chơi theo hướng ngược nhau cho đến khi cả hai tay đều chạm đến C khác, rồi quay lại. Nhìn vào các con số bên dưới và bên trên các nốt nhạc, chúng ta có thể thấy rằng các ngón tay giống nhau được sử dụng cùng lúc ở mỗi bàn tay, điều này khiến bài tập này trở thành một điểm khởi đầu tốt.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các số ngón tay như hình trên. Khi chúng ta chạm tới ngón thứ 3, ngón cái của chúng ta đặt dưới bàn tay và chơi nốt tiếp theo. Trên đường trở lại, khi chúng ta đã chơi xong ngón cái, ngón thứ 3 của chúng ta vòng lên trên và chơi các nốt tiếp theo. Đảm bảo cảm thấy thoải mái khi thực hiện các bài tập riêng biệt trước khi đặt cả hai tay lại với nhau.

Bài tập thứ hai lại là thang âm C trưởng 1 quãng tám, nhưng lần này chúng ta sẽ chơi nó bằng cả hai tay theo cùng một hướng; đầu tiên đi lên, sau đó lại đi xuống. Điều này khó khăn hơn một chút vì bàn tay của chúng ta đang sử dụng các số ngón tay khác nhau cùng một lúc. Chuyển động “Ngón tay cái dưới” và “ngón thứ 3 trên” cũng xuất hiện ở các điểm khác nhau trong thang đo.

Kết

Trong bài viết này, chúng ta đã xem xét 6 bài tập khác nhau để cải thiện kỹ thuật của bạn cũng như một số phương pháp hay nhất để tiếp cận chúng. Những điều này giúp bạn giải quyết các khía cạnh và kỹ năng khác nhau liên quan đến việc chơi piano, chẳng hạn như tư thế và vị trí bàn tay, trí nhớ cơ, khả năng độc lập của ngón tay, sự phối hợp và khả năng biểu cảm. Ngoài ra, bạn cũng có thể học các bài luyện ngón nâng cao trên ứng dụng LED Piano.

Bây giờ bạn đã được trang bị đầy đủ các kỹ thuật luyện tập mới, đã đến lúc nâng khả năng của bạn lên một tầm cao mới. Làm phong phú thêm thói quen chơi đàn piano của bạn với kiến thức mới và Hanxen sẽ gặp bạn trong bài viết tiếp theo. Chúc bạn chơi vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *