Mua đàn piano cần chuẩn bị gì?

Thích chơi nhạc và muốn mua đàn piano để trải nghiệm cảm giác lướt trên phím đàn? Vậy hãy tham khảo những ý kiến sau đây của Hanxen:

Đàn piano là một công cụ tuyệt vời để bắt đầu đam mê âm nhạc. Nhưng từ sở thích đến quyết định mua đàn piano là cả một quãng đường dài từ Hà Giang đến Vũng Tàu. Trước khi xuống tiền bạn hãy trả lời cho mình các câu hỏi sau đây:

Bắt đầu từ đâu

Câu hỏi đầu tiên mà Hanxen luôn hỏi trong bất kỳ buổi tư vấn piano nào là: “Dụng cụ này dành cho ai?”

Khi mua một cây đàn piano, bạn có thể dễ dàng nói: “Nó cho tôi”, hay “Nó cho con tôi”, nhưng điều chúng tôi muốn khám phá ở đây cũng là: Có ai khác có ý định sử dụng cây đàn này không? Bạn đã chơi được một thời gian chưa? Đây có phải là nhạc cụ đầu tiên của bạn?

Sau đó, điều này sẽ mở ra một loạt các câu hỏi khác, chẳng hạn như: Cây đàn piano sẽ được cất giữ ở đâu? Nhạc cụ có yêu cầu cơ cấu bằng gỗ không? Bạn có cần một hệ thống im lặng không để đỡ phiền hàng xóm ‘tranh ảnh’ hay không? Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời cho những câu hỏi này, thì mời bạn đọc tiếp bài viết nfay.

Các loại đàn piano khác nhau

Cuối cùng, đàn piano có thể được chia thành hai nhóm chính: đàn piano cơ và đàn piano kỹ thuật số. Cả hai đều có ưu, nhược điểm và việc tìm nhạc cụ phù hợp tùy thuộc vào yêu cầu âm nhạc của bạn!

Trong đàn piano cơ cũng chia ra làm đàn dạng thẳng đứng và đại dương cầm. Tuy nhiên người có đủ khả năng tài chính mua đại dương cầm sẽ không cần bất cứ ai tư vấn nên chúng tôi sẽ không nhắc đến loại đàn này ở đây.

Dưới đây là tổng quan rất ngắn gọn về các loại nhạc cụ chính mà bạn có thể gặp.

Đàn Piano cơ

Trong khi các nhạc cụ kỹ thuật số tái tạo âm thanh thông qua các con chip, thì nhạc cụ acoustic tạo ra âm thanh đó bằng cách dùng búa đập vào dây, sau đó rung và cộng hưởng khắp nhạc cụ và lan ra không khí xung quanh.

Đối với những người mới bắt đầu, đàn piano cơ là một lựa chọn tuyệt vời vì nếu bạn dự định học với giáo viên, đây có thể là nhạc cụ họ sẽ sử dụng trong giờ học. Vì là âm thanh chân thực nên nhạc cụ acoustic cho phép bạn biểu cảm và cảm nhận nhiều hơn một chút khi chơi vì bạn luôn có thể có được âm thanh chính xác mà bạn mong muốn tạo ra.

Đối với những người lo ngại về tiếng ồn, nhiều người không biết rằng các nhạc cụ acoustic có thể được lắp hoặc trang bị theo kiểu cổ điển với hệ thống im lặng chuyên dụng – chúng được gọi là ‘đàn piano im lặng’, vì vậy bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm chơi nhạc suốt đêm. Hoặc đơn giản là đạp pedal giữa để giảm tiếng ồn đến mức tối đa.

Những điều cần lưu ý khi mua đàn piano cơ:

1) Dụng cụ này sẽ được cất giữ ở đâu?

Nhạc cụ acoustic thực sự không thích thay đổi nhiệt độ vì nhiệt hoặc độ ẩm làm cho gỗ giãn nở và co lại, điều này theo thời gian có thể khiến đàn piano bị lệch nhịp và có khả năng làm hỏng đàn. Vấn đề này là khá nghiêm trọng ở một nước nhiệt đới nóng ẩm như nước ta.

2) Bạn đang tìm kiếm loại âm thanh nào?

Mặc dù nhiều cây đàn piano thẳng đứng hoặc đại dương cầm có thể trông giống nhau nhưng tất cả chúng đều có âm thanh khác nhau do các bộ phận được sử dụng, cách xử lý gỗ, thậm chí đến những chi tiết nhỏ nhất như nỉ làm nên búa đàn piano.

Nói chung, hầu hết các nhạc cụ acoustic có thể được phân loại theo sản phẩm do Châu Âu hoặc Châu Á sản xuất. Hầu hết các nhạc cụ châu Á, chẳng hạn như nhạc cụ do Yamaha hoặc Kawai sản xuất, thường có âm thanh sáng hơn, giống ‘pop’ hơn với phản hồi nhẹ hơn, trong khi các nhạc cụ do Châu Âu sản xuất thường có thể được coi là có âm thanh sâu hơn, ấm hơn và phong phú hơn, bao gồm các nhà sản xuất như C.Bechstein, W.Hoffman, Zimmermann và Ritmüller (được sản xuất theo kỹ thuật của Đức mặc dù chúng là hàng ‘made in China’).

3) Bạn muốn mua đàn piano kích thước như thế nào?

Như nhiều người trong chúng ta mong muốn, không phải ngôi nhà nào cũng phù hợp để trang bị một cây đại dương cầm hòa nhạc đầy đủ. Tuy nhiên, đối với những người đang tìm kiếm âm thanh phong phú hơn, to hơn và nhiều hơn, các nhạc cụ thẳng đứng là một lựa chọn thú vị. Sự khác biệt chính giữa nhiều nhạc cụ thẳng đứng thực sự là chiều cao của chúng. Bắt đầu từ khoảng 110 cm và tăng dần lên khoảng 140 cm, khi chiều cao tăng lên, các dây bên trong đàn piano có thể dài hơn, giúp nâng cao độ sâu, sức mạnh và độ chính xác của âm thanh khi chơi.

Ưu điểm:

 • Chất lượng âm thanh đích thực
 • Giá trị flexing cao
 • Giữ giá tốt
 • Piano đích thực

Nhược điểm:

 • Nặng, rất khó di chuyển
 • Ồn ào (mặc dù có thể trang bị chống ồn)
 • Lớn, cần có phòng rộng

Lý tưởng cho:

 • Người thu nhập cao
 • Người học piano với giáo viên
 • Người tự học một thời gian muốn nâng cao trình độ
 • Nghệ sĩ piano
Mua đàn piano
Mua đàn piano cơ hay điện?

Đàn piano kỹ thuật số

Khi nhìn vào đàn piano điện, có 3 điều chính cần xem xét: action, con chip và âm thanh phát ra. Do khả năng kết nối nâng cao, mức giá thấp hơn và dễ dàng di chuyển, đàn piano kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến đối với những người lần đầu tiên đặt chân vào đàn piano.

Nhiều người có ý tưởng về những cây đàn piano kỹ thuật số (hoặc bàn phím) từ những năm 80 cực kỳ cồng kềnh và âm thanh khá…khủng. Rất may, thị trường đã thay đổi rất nhiều kể từ đó và giờ đây, công nghệ kỹ thuật số có thể tái tạo gần như hoàn toàn âm thanh của đàn piano cơ.

Không giống như các nhạc cụ truyền thống, đàn piano điện thường tạo ra âm thanh từ việc lấy mẫu trong con chip nhớ, nghĩa là chúng có nhiều âm thanh được ghi sẵn để lựa chọn và khi một phím được nhấn ở một tốc độ và lực nhất định, máy tính của đàn piano sẽ ‘quyết định’ âm thanh này sẽ phát ra như thế nào. Có một số cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như hệ thống lấy mẫu đàn piano SuperNATURAL của Roland, nhưng cuối cùng thì quy trình này khá giống nhau.

Những điều cần lưu ý khi mua đàn piano điện:

1) Tôi cần loại action nào?

Nếu bạn mới bắt đầu chơi, điều này ban đầu có thể không phải là vấn đề quá lớn, tuy nhiên khi bạn tiến bộ qua các cấp độ hoặc kỹ năng của bạn tăng lên, nhiều người chơi yêu cầu độ cứng và phản hồi của phím đàn (action) giống với nhạc cụ acoustic hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một nhạc cụ  xịn có thể theo kịp cách chơi và biểu cảm của bạn.

Với các dòng piano điện rẻ tiền đây đơn giản chỉ là một cảm biến dưới phím đàn. Đối với hoạt động phức tạp và tiên tiến hơn nhiều, những dòng như Casio Grand Hybrid được thiết kế để tái tạo gần như hoàn hảo cảm giác về lực khi nhấn phím xuống và cảm ứng âm thanh khi nó được tạo ra.

2) Tôi cần mua đàn piano điện có những tính năng và chức năng nào?

Điều này cũng liên quan đến mức độ chơi và dành cho những người muốn ghi âm hoặc phát nhạc trực tiếp.

Con chip là một phần quan trọng của bất kỳ cây đàn piano kỹ thuật số nào và về cơ bản sẽ mở rộng nhạc cụ của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu, những bản nhạc bạn sẽ chơi sẽ ít có khả năng làm choáng ngợp máy tính của đàn piano. Tuy nhiên, các bản nhạc cao cấp hơn yêu cầu các kỹ thuật nâng cao mà nhiều mẫu đàn cấp thấp hơn sẽ không hỗ trợ, khiến bạn có một bản nhạc có âm thanh rỗng không hỗ trợ cách chơi của bạn. Đây là lúc mà đa âm phát huy tác dụng và chắc chắn là điều bạn nên cân nhắc trước khi mua một nhạc cụ kỹ thuật số.

Tương tự như vậy, điều này cũng liên quan đến câu hỏi: Bạn muốn cây đàn piano của mình làm gì?

Nếu bạn là một nhạc sĩ biểu diễn cần nhạc cụ có thể đóng gói lại và di chuyển, bạn gần như chắc chắn sẽ cần một cây đàn piano di động, có lẽ là một cây đàn có thể dễ dàng kết nối với hệ thống PA. Đối với những người muốn ghi âm bài hát, tương tác với các ứng dụng học tập hoặc sử dụng đàn piano của họ như một phần trong quá trình sáng tạo âm nhạc, bạn sẽ cần một cây đàn piano có khả năng xuất file MIDI hoặc thậm chí cả âm thanh hoặc tính năng phát lại qua Bluetooth.

3) Bạn muốn đàn piano phát ra âm thanh như thế nào?

Những cây đàn piano điện khác nhau có hệ thống loa khác nhau, mẫu âm thanh và hệ thống tạo âm thanh khác nhau. Điều này có nghĩa là không có hai dòng đàn piano điện nào có âm thanh giống nhau hoặc có cùng mức độ chức năng. Điều quan trọng là phải cố gắng hiểu loại âm thanh bạn thích và bạn muốn cảm nhận đàn piano như thế nào khi chơi.

Sau đó, điều này dẫn chúng ta đến yếu tố quan trọng cuối cùng của đàn piano điện là loa. Bạn chỉ muốn tập luyện trong phòng ngủ mà không làm phiền người khác? Bạn sẽ không cần nhiều loa, chỉ cần hệ thống loa 2x là đủ.

Tuy nhiên, nếu đàn piano của bạn là đàn piano kỹ thuật số tại nhà hoặc đàn piano lai mà bạn đang muốn biểu diễn hoặc lấp đầy căn phòng bằng âm thanh, thì bạn sẽ cần một hệ thống loa phức tạp hơn, nhấn mạnh cả âm bổng và âm trầm giống như một nhạc cụ acoustic. Nhiều nhạc cụ kỹ thuật số hàng đầu có tới 6 hoặc thậm chí 8 loa để giúp đạt được phiên bản ‘cộng hưởng âm thanh’.

Ưu điểm:

 • Nhiều biến thể và lựa chọn nhạc cụ hơn
 • Mức giá mềm so với túi tiền người VIệt
 • Kết nối kỹ thuật số được tích hợp sẵn
 • Trải nghiệm chơi được cá nhân hóa từ việc lấy mẫu
 • Nhẹ, di chuyển được và có thể mang theo

Nhược điểm:

 • Không phải nhạc cụ cơ thực sự dẫn tới cảm âm có thể không chính xác (tương tự như khi bạn nhìn màu máy Mac và máy thường)
 • Không giữ giá tốt (mẫu mới liên tục được tung ra)
 • Dễ dàng phát triển khả năng của nhạc cụ ở mức cơ bản – Sẽ cần thay thế sớm hơn nhiều so với nhạc cụ acoustic

Lưu ý là đàn piano điện cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung chip thiếu hụt trên toàn cầu do chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Vì lẽ đó bạn nên cân nhắc cả các yếu tố địa chính trị có thể ảnh hưởng tới khả năng sản xuất/sữa chữa một cây đàn piano điện nếu bạn đang không ở Việt Nam.

Nếu đã có một cây đàn piano trong tay, bước kế tiếp bạn có thể tham khảo các thiết bị hỗ trợ học đàn thông minh tại nhà, hiện đang được bày bán ở gian hàng chính hãng của Hanxen Mall trên Shopee tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *