Massage cổ: Những điều cần biết

Massage cổ là liệu pháp thường được thực hiện để giúp giải tỏa áp lực vùng cổ. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết trước khi sử dụng loại hình massage này.

Massage cổ là liệu pháp chữa trị tập trung vào các cơ xung quanh vùng cổ và vai. Một số cơ được tác động trong quá trình mát-xa cổ bao gồm cơ ức đòn chũm, cơ bậc thang và cơ thang trên.

Massage cổ nhằm mục đích giảm căng thẳng, giảm đau đầu và giúp thư giãn. Nhiều kỹ thuật khác cũng được sử dụng để đạt hiệu quả tốt hơn bằng cách tăng nhiệt độ cơ nhằm giúp cải thiện độ đàn hồi của mô và giảm độ cứng khớp.

>>> Top 5 máy massage cổ vai gáy tốt nhất hiện nay trên thị trường – Hanxen

Những kỹ thuật nào được sử dụng trong massage cổ?

Một loạt các kỹ thuật có thể được sử dụng trong quá trình massage cổ. Các kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • 🔸 bấm huyệt
  • 🔸 di động khớp (bẻ khớp)
  • 🔸 lăn da

Các kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình massage cổ bao gồm bấm huyệt, di động khớp và lăn da.

Bấm huyệt liên quan đến việc tạo áp lực lên các vùng cụ thể của cổ bằng ngón tay và ngón cái. Bấm huyệt thường được sử dụng để giúp phá vỡ các nút thắt cơ và tăng lưu lượng máu. Áp lực được áp dụng sẽ giúp các sợi cơ thư giãn, cho phép các nút cơ mềm ra và đứt gãy.

Bẻ khớp là một kỹ thuật hiệu quả được sử dụng trong quá trình xoa bóp cổ. Khi áp lực được bổ sung và giải phóng từ từ đồng thời vào các quá trình, mỗi khớp giữa các đốt sống trở nên lỏng lẻo hơn và được “bôi trơn” nhiều hơn cho phép tăng chuyển động. Bẻ khớp rất hữu ích để giảm độ cứng khớp.

Lăn da thường xuyên được sử dụng trong quá trình massage cổ. Lăn da là nơi các ngón tay và ngón cái được sử dụng để nhấc và lăn da. Lăn da được sử dụng một cách hiệu quả để giảm bớt sự hạn chế do màng cân, một lớp mô liên kết cứng bên dưới bề mặt da tạo ra, cũng như tăng lưu lượng máu.

Massage cổ có lợi ích gì?

  • 🔸 Giảm đau đớn
  • 🔸 Thư giãn
  • 🔸 Hạn chế sự căng cứng cơ bắp

Giúp giảm đau cấp tính

Cơn đau cấp tính có thể giảm bớt bằng cách xoa bóp cổ. Đau cấp tính có thể là kết quả của chấn thương, phẫu thuật, căng cơ hoặc sử dụng cơ quá mức. Khi một vùng cơ thể bị tổn thương, các thụ thể đau trên da sẽ gửi tín hiệu đến não, sau đó thông điệp này được truyền đến các dây thần kinh để tạo cảm giác đau.

Massage cổ tập trung vào việc giảm đau bằng cách giảm căng thẳng và làm rối loạn tín hiệu gửi đến não.

Mát-xa cổ thường có thể làm xáo trộn tín hiệu được gửi từ các cơ quan thụ cảm ở da đến não rằng cơ thể đã bị tổn thương. Ma sát được tạo ra giữa da và ngón tay trong quá trình massage cổ, tạo ra cảm giác mới cho các cơ quan thụ cảm trên da. Khi phát hiện một cảm giác mới, một tín hiệu mới sẽ được gửi đến não, làm xáo trộn thông điệp tổn thương cũ.

Một tín hiệu mới được gửi đến não có nghĩa là các dây thần kinh không nhận được tín hiệu tạo ra cảm giác đau đớn mà thay vào đó tạo ra cảm giác thư giãn. Tăng cảm giác thư giãn do đó làm giảm cơn đau cấp tính.

Giúp thư giãn

Massage cổ thường được sử dụng để tăng sự thư giãn cả về thể chất và tinh thần. Thư giãn về thể chất có liên quan đến hệ thống cơ xương trong khi thư giãn tinh thần liên quan đến mức độ âm và dương của hormone.

Đau có thể do chấn thương, mỏi cơ và sử dụng cơ quá mức. Massage cổ giúp giảm đau bằng cách khuyến khích tăng lưu lượng máu. Lưu lượng máu tăng lên do ma sát được tạo ra giữa da và ngón tay. Lưu lượng máu được sử dụng để vừa tăng nhiệt độ cơ vừa cung cấp cho cơ bắp lượng oxy và chất dinh dưỡng tăng lên. Nhiệt độ cơ tăng lên cho phép các sợi cơ thư giãn và nới lỏng, làm giảm độ căng và căng cơ. Sự gia tăng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phép tăng khả năng chữa lành và giúp duy trì sức khỏe và sức mạnh của cơ bắp. Giảm căng thẳng cũng như tăng khả năng chữa lành giúp giảm đau, tăng sự thư giãn về thể chất.

Massage cổ thúc đẩy giải phóng các hormone tích cực như serotonin, dopamine và endorphin. Các hormone tích cực có nhiệm vụ mang lại cho con người cảm giác hạnh phúc, giảm căng thẳng và tăng sự thư giãn. Thiếu hormone tích cực có nghĩa là mức độ căng thẳng và lo lắng thường có thể tăng lên, dẫn đến tinh thần kém thư giãn. Việc thúc đẩy sự gia tăng hormone tích cực làm giảm hoặc ngăn ngừa sự gia tăng căng thẳng và lo lắng, do đó làm tăng sự thư giãn tinh thần.

Giúp săn chắc cơ bắp

Massage cổ là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm căng cơ. Căng cơ là tình trạng phổ biến ở nhiều người và thường xảy ra nhất do tư thế sai, chấn thương hoặc sử dụng cơ quá mức.

Massage cổ nhằm mục đích giảm căng cơ bằng cách giảm độ đàn hồi của mô.

Massage cổ khuyến khích sự gia tăng lưu lượng máu do tạo ra ma sát. Khi lưu lượng máu tăng lên, nhiệt độ cơ bắp tăng lên. Nhiệt độ cơ tăng lên sẽ làm lỏng các sợi cơ, giúp chúng thư giãn. Các sợi cơ được thư giãn sẽ cải thiện độ đàn hồi của mô và cho phép cơ giãn ra hết chiều dài. Khi cơ có thể kéo dài hết cỡ mà không bị hạn chế hay đau đớn thì độ căng cơ đã giảm.

Massage cổ đem lại nhiều lợi ích đáng kể.
Massage cổ đem lại nhiều lợi ích đáng kể.

Massage cổ có tác dụng gì?

  • Giảm căng thẳng
  • Giảm áp lực
  • Cải thiện cảm giác

Massage cổ làm giảm căng thẳng như thế nào?

Căng thẳng là do các sợi cơ ở trạng thái co và không thể thư giãn, dẫn đến sự mệt mỏi và đau nhức cơ bắp. Massage cổ nhằm mục đích giảm căng thẳng bằng cách khuyến khích tăng cường thư giãn cơ bắp.

Trong quá trình massage cổ, ma sát làm tăng nhiệt độ cơ. Nhiệt độ tăng giúp cải thiện độ đàn hồi của các mô cơ. Khi độ đàn hồi của mô kém, chuyển động bị hạn chế và độ căng tăng lên. Cải thiện độ đàn hồi của mô cho phép các sợi cơ thư giãn và tăng chuyển động. Khi các sợi cơ thư giãn và nới lỏng, các động tác xoa bóp mạnh hơn có thể được sử dụng để đi sâu hơn vào các sợi cơ, làm tăng sự thư giãn của các lớp mô sâu hơn. Đi sâu hơn với các mô cơ, tăng thêm độ đàn hồi của mô và giảm căng thẳng. Giảm căng thẳng làm tăng phạm vi chuyển động và giảm đau.

Massage cổ giúp giảm căng thẳng như thế nào?

Massage cổ thường được sử dụng để giúp giảm căng thẳng. Một người có thể trải qua căng thẳng cả về thể chất và tinh thần.

Massage cổ giúp giảm căng thẳng bằng cách khuyến khích thư giãn cơ bắp và giảm mức độ cortisol.

Khi cơ bắp được sử dụng quá mức, điều này có thể gây ra nhiều căng thẳng trong cơ, khiến cơ bị mỏi và yếu đi. Cơ bắp mệt mỏi và suy yếu khiến chấn thương dễ xảy ra hơn và có thể làm tăng cơn đau. Massage cổ làm giảm căng thẳng trong cơ bắp bằng cách tăng lưu lượng máu. Sự gia tăng lưu lượng máu xảy ra do sự giãn nở của mạch máu hoặc giãn mạch. Khi sự giãn mạch xảy ra, lượng máu có thể chảy qua các mạch tăng lên, làm tăng lượng oxy và chất dinh dưỡng có sẵn cho cơ bắp.

Oxy và chất dinh dưỡng rất cần thiết cho việc sửa chữa các cơ bị tổn thương và duy trì cơ bắp khỏe mạnh. Tăng lượng oxy và chất dinh dưỡng sẵn có giúp tăng khả năng chữa lành và giảm mệt mỏi và yếu cơ. Giảm mệt mỏi và yếu cơ làm giảm căng thẳng về thể chất.

Massage cổ giải phóng các hormone tích cực để lưu thông khắp cơ thể và giảm cortisol. Khi nhiều hormone tích cực được giải phóng, cảm giác thư giãn sẽ tăng lên trong khi các triệu chứng căng thẳng giảm đi. Giảm cortisol giúp giảm căng thẳng tinh thần.

Massage cổ cải thiện cảm giác như thế nào?

Massage cổ có thể giúp cải thiện cảm giác. Cảm giác kém có thể bao gồm tê, kim châm, ngứa ran hoặc đau. Cảm giác kém có thể là kết quả của chấn thương hoặc chèn ép dây thần kinh.

Massage cổ có thể cải thiện cảm giác bằng cách giảm bớt sự chèn ép dây thần kinh.

Dây thần kinh là thứ mang lại cho chúng ta tất cả cảm xúc. Dây thần kinh có thể tạo ra cả cảm giác tích cực như thư giãn và cảm giác tiêu cực bao gồm đau đớn. Khi dây thần kinh bị nén sẽ gây kích ứng. Để phản ứng với sự nén, các đầu dây thần kinh sẽ tạo ra những cảm giác tiêu cực khiến cơ thể nhận biết có điều gì đó không ổn. Các dây thần kinh có thể tạo ra phản ứng tê, đau nhức, ngứa ran hoặc như kim châm.

Massage cổ làm giảm sự chèn ép dây thần kinh bằng cách giảm độ cứng khớp và giảm căng thẳng. Nhiệt độ tăng lên khi mát-xa cổ do lưu lượng máu được cải thiện. Khi nhiệt độ tăng, độ cứng khớp giảm và độ căng cơ giảm. Việc giảm độ cứng khớp và căng cơ sẽ khuyến khích giải phóng các dây thần kinh bị nén và do đó cải thiện cảm giác.

Kết

Massage cổ với một loạt các kỹ thuật bao gồm bấm huyệt, bẻ khớp và lăn da được sử dụng để giúp giảm cơn đau cấp tính, tăng cường thư giãn và giảm căng cơ.

Nhưng nếu không biết cách massage cổ đúng cách, bạn có thể mua máy massage cổ vai gáy thế hệ mới Kiji Kijo hiện đang được bán ở gian hàng chính hãng trên Shopee Mall tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *