Máy trợ thính: Cần lưu ý những gì trước khi mua?

Sử dụng máy trợ thính để hỗ trợ nghe đã không còn là điều gì đó quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng bạn đã biết lựa chọn loại máy nào tốt và phù hợp hay chưa?

Có rất nhiều loại máy trợ thính khác nhau có mặt trên thị trường, từ cao cấp đến loại hàng giả hàng nhái trôi nổi xuất xứ bên Trung Quốc.

Bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​của hai chuyên gia khác nhau, bác sĩ tai mũi họng và chuyên gia thính học như một phần của quá trình điều trị và trải qua một số xét nghiệm chẩn đoán để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực.

Các loại máy trợ thính

Có hai loại máy trợ thính chính là analog và kỹ thuật số, khác nhau dựa trên công nghệ được sử dụng để khuếch đại âm thanh. Trong khi máy kỹ thuật số phổ biến hơn rất nhiều thì các loại analog lại có mẫu mã đa dạng và rẻ hơn rất nhiều.

Analog:

Những máy trợ thính này chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện và sau đó khuếch đại nó lên.

Số:

Những máy trợ thính này chuyển đổi sóng âm thanh thành mã số và sau đó khuếch đại chúng. Chúng cung cấp đầu ra chất lượng cao hơn và tự động điều chỉnh dựa trên môi trường.

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các kiểu máy trợ thính khác nhau.

Ống tai:

Những máy trợ thính này nằm bên trong tai. Chúng khó di chuyển và điều chỉnh hơn.

Trong lỗ tai:

Những máy trợ thính này nằm bên trong tai ngoài và không phù hợp với trẻ em vì tai của chúng chưa phát triển đầy đủ.

Sau tai:

Những thiết bị này nằm bên ngoài, phía sau tai và có hiệu quả đối với mọi loại mất thính lực, dù nhẹ hay nặng.

Những điều cần kiểm tra trước khi mua máy nhét tai

Loại và kiểu dáng: Có nhiều lựa chọn khác nhau, chẳng hạn như đeo sau tai, trong tai và vô hình trong ống tai, mỗi lựa chọn mang lại những lợi ích và tính thẩm mỹ khác nhau.

Các tính năng: Hãy tìm kiếm các tính năng như giảm tiếng ồn, micrô định hướng và công nghệ cuộn cảm ứng vì chúng có thể nâng cao đáng kể trải nghiệm nghe của bạn trong nhiều môi trường khác nhau.

Tùy chọn kết nối: Kiểm tra xem máy có các tùy chọn kết nối như Bluetooth, cho phép bạn kết nối với điện thoại thông minh, TV hoặc các thiết bị khác hay không.

Kiểm soát phản hồi: Đảm bảo máy trợ thính đi kèm hệ thống kiểm soát phản hồi, giúp ngăn chặn tiếng huýt sáo hoặc âm thanh phản hồi khó chịu có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Tuổi thọ pin: Hãy xem xét đến thời lượng pin của máy. Tuổi thọ pin dài hơn có nghĩa là ít phải thay pin thường xuyên hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Bảo hành: Luôn kiểm tra chế độ bảo hành do nhà sản xuất đưa ra. Một chế độ bảo hành tốt mang lại sự an tâm và bảo vệ khoản đầu tư của bạn trước những trục trặc không mong muốn.

Chi phí: So sánh giá từ các thương hiệu và nhà bán lẻ khác nhau. Hãy ưu tiên chất lượng và tính năng phù hợp với yêu cầu của bạn.

Các kiểu dáng của máy trợ thính.
Các kiểu dáng của máy trợ thính.

Lời khuyên khi mua máy trợ thính

Bên cạnh việc cân nhắc chọn loại máy phù hợp với túi tiền, bạn cũng có thể làm những việc khác để nâng cao trải nghiệm của mình với máy trợ thính.

Dùng thử:

Hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực có thể giúp bạn lựa chọn một thiết bị trợ thính phù hợp.

Lựa chọn loại tùy biến:

Máy trợ thính tùy chỉnh có thể đắt hơn nhưng thoải mái hơn nhiều, điều này rất quan trọng vì những thiết bị này được sử dụng trong nhiều giờ hơn.

Tham khảo các bảng giá:

Tham khảo trên các nền tảng thương mại điện tử và so sánh giá với quảng cáo Facebook để biết chỗ nào giá tốt nhất.

Hỏi về các tính năng bổ sung:

Máy trợ thính kỹ thuật số thường có các tính năng và cải tiến độc đáo mà bạn có thể tận dụng. Hãy tìm hiểu về những điều này vì chúng có thể tạo nên sự khác biệt.

Giá máy ở Việt Nam

Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu hai yếu tố chính ảnh hưởng đến giá máy trợ thính ở Việt Nam. Thứ nhất, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong tính hiệu quả và tiện lợi của các thiết bị này. Một mô hình cao cấp hơn với các tính năng mới hơn sẽ đắt hơn. Thứ hai, một số thương hiệu có thể cung cấp các dịch vụ đi kèm với các hỗ trợ, bao gồm kiểm tra, điều chỉnh tiếp theo, v.v. Đây là những thiết bị đắt tiền hơn so với các thiết bị hỗ trợ độc lập nhưng có thể tiết kiệm hơn về lâu dài.

Giá của máy chụp tai khác nhau dựa trên những yếu tố này và được chia thành ba loại chính. Gồm:

Cơ bản: Khoảng giá từ 400.000-500.000đ

Tầm trung: Khoảng giá từ 600.000-1 triệu đồng

Cao cấp: Khoảng trên 2 triệu đồng

Vì giá máy tai tiêu chuẩn hoặc micro có thể lên tới hàng triệu đồng nên việc mua một chiếc không phải lúc nào cũng phù hợp. Ngoài việc cân nhắc giá tiền, hãy là người tiêu dùng thông thái bằng việc lựa chọn sản phẩm chính hãng, như dòng máy trợ thính Hoki của Nhật Bản, được phân phối trên gian hàng chính hãng của Hanxen trên Shopee Mall tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *