Bài tập đơn giản giúp luyện ngón ở nhà

Luyện ngón để giúp ngón có thêm sức mạnh chơi đàn nói chung là một việc tối quan trọng với người học nhạc. Sau đây hãy cùng Hanxen học cách luyện ngón để tăng sức mạnh cho các ngón nhé.

Luyện ngón với các bài tập sức mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi chơi đàn piano và giúp chơi ở tốc độ nhanh hơn và chính xác hơn!

Khi kỹ năng chơi piano của bạn tăng lên thì sức mạnh ngón tay của bạn cũng tăng theo. Một cách để làm điều này là bắt đầu kết hợp các bài tập tăng cường sức mạnh ngón tay và sức mạnh bàn tay, những bài tập này cũng có thể có lợi cho việc ngăn ngừa chấn thương. Chúng ta sẽ đi sâu vào một số bài tập ngón tay mà bạn có thể thực hiện tại nhà để cải thiện sự khéo léo và sức mạnh.

Dụng cụ luyện ngón

Mặc dù không phải lúc nào cũng cần thiết bị để hoàn thành bài tập nhưng nó có thể có lợi và hữu ích trong việc cải thiện sức mạnh của tay. Các thiết bị mà bạn cần mua bao gồm:

🔶 Kìm bóp tay

🔶 Vòng bóp tay

🔶 Máy tập căng ngón tay

🔶 Bóng bóp tay

🔶 Kìm bóp tay kháng lực

Các dụng cụ luyện ngón piano được bán khá phổ biến trên mạng
Các dụng cụ luyện ngón piano được bán khá phổ biến trên mạng

Luyện ngón nắm tay

Đây là một bài tập đơn giản, không cần bất kỳ thiết bị nào và có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng trước tiên, đặt ngón tay cái bên ngoài các ngón tay. Giữ tư thế này trong khoảng 30-60 giây (đặt hẹn giờ nếu cần). Khi hết thời gian, thả ngón tay của bạn ra và trải rộng chúng ra. Bạn sẽ không cảm thấy đau khi thực hiện bài tập này mà chỉ cần nắm tay nhẹ nhàng. Bạn có thể lặp lại bài tập này tối đa bốn lần cho mỗi tay.

Luyện ngón nâng tay

Đây là bài tập tuyệt vời dành cho những ai muốn tăng tính linh hoạt cũng như phạm vi chuyển động của các ngón tay. Bạn không cần bất kỳ thiết bị nào cho những bài tập đó, chỉ cần một bề mặt phẳng. Để bắt đầu, hãy đặt bàn tay của bạn phẳng trên một bề mặt như bàn. Nhẹ nhàng nhấc từng ngón tay lên bàn (đồng thời giữ các ngón còn lại nằm phẳng trên bàn) rồi hạ xuống. Sau khi hoàn thành từng ngón tay, bạn có thể giữ lòng bàn tay trên bề mặt và nâng tất cả các ngón tay và ngón cái cùng một lúc rồi hạ xuống. Bạn có thể lặp lại với mỗi tay 10 lần nếu cần; bạn sẽ không cảm thấy đau khi thực hiện bài tập này.

Tăng sức mạnh

Đây là một bài tập tuyệt vời để tăng khả năng vận động và sức mạnh ở ngón tay cái của bạn. Không cần thiết bị và việc này có thể được thực hiện ở bất cứ đâu. Bắt đầu với bàn tay thẳng lên với các ngón tay khép lại.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn uốn cong ngón tay cái và các ngón tay của mình một cách nhẹ nhàng thành chữ “C”. Hãy tưởng tượng bạn đang quấn ngón tay quanh một cái chai. Giữ trong 1-2 giây rồi nhẹ nhàng thả ra vị trí đó và trở về vị trí ban đầu. Lặp lại bài tập này 5 lần cho mỗi tay nếu cần; bạn sẽ không cảm thấy đau khi tập bài tập này.

Duỗi cổ tay

Bài tập này rất tốt khi chơi piano và giúp tăng tính linh hoạt ở cổ tay của bạn, đồng thời giúp cung cấp sự hỗ trợ chắc chắn cho bàn tay của bạn khi bạn chơi nhạc. Bài tập này không cần thiết bị và có thể thực hiện ở bất cứ đâu.

Để bắt đầu, bạn sẽ muốn nắm tay bằng một tay (nắm đấm nhẹ nhàng) và sử dụng tay kia (không phải nắm đấm) dưới cẳng tay của tay kia (giơ nắm đấm lên). Sau khi đỡ cánh tay, trước tiên bạn phải thả lỏng các ngón tay một cách nhẹ nhàng. Từ từ uốn cong các chữ viết của bạn qua lại, lặp lại động tác này tối đa 15 lần cho mỗi cổ tay. Chìa khóa của điều này là phải đi chậm và cho phép thực hiện động tác duỗi cổ tay một cách nhẹ nhàng.

Duỗi ngón tay

Khi tự hỏi làm thế nào để tăng cường sức mạnh cho ngón tay khi chơi đàn piano, hãy cân nhắc thực hiện các bài tập duỗi và uốn cong ngón tay bằng thiết bị đơn giản. Để duỗi ngón tay, bạn có thể sử dụng dây thun và việc này có thể thực hiện ở bất cứ đâu.

Đặt dây thun quanh đầu ngón tay và ngón cái của một bàn tay. Bắt đầu với các ngón tay và ngón cái gần nhau (để dây vẫn nằm quanh các ngón tay) và nhẹ nhàng tách các ngón tay ra. Lực cản của dây đeo sẽ bắt đầu siết chặt, khi bạn đã đạt đến độ giãn tốt, hãy giữ nút này trong 5 giây rồi thả lỏng ngón tay trở lại để bắt đầu. Lặp lại điều này 4 lần cho mỗi tay.

Kết

Bạn đã từng thử bất kỳ cách nào trong số này để giúp cải thiện sức mạnh ngón tay của mình trước đây chưa? Nếu không, hãy thử một hoặc nhiều trong số này vào lần tới khi bạn tập piano. Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu bạn cảm thấy đau và nếu bạn không chắc chắn về cách hoàn thành các bài tập này.

Mục tiêu của các bài tập sức mạnh ngón tay piano này không phải là thực hiện nhanh chóng mà là bạn dành thời gian và luyện tập từ từ để tăng cường sức mạnh, sức chịu đựng, tính linh hoạt và sự khéo léo theo thời gian.

Nếu muốn dùng sự trợ giúp từ công nghệ, bạn có thể thử qua các bài học từ ứng dụng miễn phí LED Piano.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *