15 lợi ích của việc chơi đàn piano

Chơi đàn piano đem đến rất nhiều lợi ích hữu hình và vô hình, đó là những lợi ích gì hãy cùng tìm hiểu với Hanxen nhé.

Cho dù bạn là con nhà nòi hay chỉ xuất thân trong một gia đình bình thường, việc chơi nhạc cụ nói chung và chơi đàn piano nói riêng đều có những lợi ích không thể phủ nhận.

Hơn nữa các nghiên cứu còn chỉ ra rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học piano – với những lợi ích về tinh thần và thể chất áp dụng cho mọi lứa tuổi.

Hanxen hoàn toàn nhận thức được lợi ích nhiều mặt của việc học một nhạc cụ, đặc biệt là piano. Để hỗ trợ việc học chơi piano, Hanxen đã làm việc với nhiều đối tác như LED Piano, Popupiano để đem đến những sản phẩm mang tính đột phá – bởi vì những lợi ích tuyệt vời của chúng.

Dưới đay là 15 lợi ích của việc học chơi đàn piano:

1. Chơi đàn piano giúp ngăn chặn sự lão hóa

Khả năng xử lý tín hiệu thính giác thường chậm lại khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, những người tham gia một nghiên cứu gần đây tiếp tục chơi nhạc suốt đời đã giúp đảo ngược sự suy giảm khả năng xử lý của não, trí nhớ và mất thính lực ở tai trong.

2. Cải thiện kỹ năng tính toán và toán học

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Martin F. Gardiner và các đồng nghiệp của ông tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Con người tại Đại học Brown đã phát hiện ra rằng việc đào tạo âm nhạc chuyên biệt theo từng mức độ cụ thể để đạt được độ khó cao hơn đã nâng cao kỹ năng toán học của học sinh lớp hai đáng kể so với các bạn cùng lớp.

3. Luyện tập ngôn ngữ mới

Một nghiên cứu vào đầu những năm 1990 đã phát hiện ra “hiệu ứng Mozart” ở trẻ em, cho thấy sự phát triển ngôn ngữ sớm và trí thông minh không gian-thời gian có thể được thúc đẩy nhờ các bài học bàn phím dành cho trẻ mẫu giáo.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Tiến sĩ Charles Limb cho thấy rằng những nghệ sĩ piano sử dụng bộ não của họ về mặt ngôn ngữ như thể họ đang phản ứng bằng cuộc trò chuyện và dùng ngữ pháp.

4. Cải thiện khả năng đọc hiểu

Một nghiên cứu năm 1993 được tóm tắt trên tạp chí Tâm lý Giáo dục cho thấy khả năng phân biệt cao độ, vốn là khả năng cơ bản mà bạn học được khi chơi piano, có liên quan đến khả năng đọc tốt. Ngoài ra, học cách ghi nhớ âm nhạc trước khi biểu diễn sẽ rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ.

5. Chơi đàn piano giúp khuyến khích sự sáng tạo

Tiến sĩ Ana Pinho đã thực hiện một nghiên cứu gần đây về các nghệ sĩ piano nhạc jazz. Theo dõi hoạt động não bộ của các em trong khi chơi, cô phát hiện ra rằng phần não chịu trách nhiệm về các phản ứng mặc định hoặc rập khuôn thực sự đã bị tắt. Thay vào đó, khi các nghệ sĩ piano jazz chơi đàn, khả năng ứng biến của bộ não họ sẽ bùng nổ để tạo ra âm thanh và phong cách độc đáo, nguyên bản.

Chơi đàn piano giúp ích rất nhiều cho não bộ từ trẻ nhỏ đến người già.
Chơi đàn piano giúp ích rất nhiều cho não bộ từ trẻ nhỏ đến người già.

6. Thực hành quản lý và tổ chức thời gian

Giống như bất kỳ trách nhiệm hoặc sở thích nào, việc học cách thêm nó vào thói quen hàng ngày của bạn và dành thời gian để thực hiện nó đòi hỏi phải quản lý thời gian tốt. Chơi piano và các nhạc cụ khác đòi hỏi phải có lịch luyện tập thường xuyên đặc biệt hiệu quả trong việc thử thách khả năng quản lý và sắp xếp thời gian của một người.

Đối với trẻ em, học chơi piano, các bài học tung hứng, luyện tập và vui chơi là cách tuyệt vời để dạy những kỹ năng suốt đời này.

7. Chơi đàn piano đòi hỏi sự tập trung, kỷ luật và kiên nhẫn

Nhiều vùng não sáng lên khi chơi nhạc. Các nhà khoa học nghiên cứu bộ não của các nhạc sĩ khi họ chơi nhạc đã phát hiện ra rằng kỷ luật chơi nhạc tương đương với việc rèn luyện trí não toàn cơ thể. Tăng cường nhiều vùng não, bao gồm khả năng tập trung và áp dụng kiến thức chơi nhạc cho phép chúng ta rèn luyện trí não tương tự ở các vùng khác.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi bắt đầu chơi piano sẽ giúp bạn tăng cường tính kiên nhẫn, sự tập trung và tính kỷ luật trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

8. Tăng cường cơ tay và phối hợp tay-mắt

Không có gì ngạc nhiên khi việc học chơi đàn piano đòi hỏi sự phối hợp tay và mắt, nhưng một nghiên cứu gần đây về điều khiển vận động tay ở các nhạc sĩ cho thấy những người biểu diễn piano thực sự đã thay đổi bản đồ vỏ não để tăng tốc độ ngón tay. Đối với trẻ em và người lớn bị suy giảm kỹ năng vận động, học chơi piano có thể thử thách những kết nối não này với chuyển động vận động và thậm chí tăng cường khả năng phối hợp.

9. Cải thiện nhịp điệu và sự phối hợp

Học nhịp điệu là điều cần thiết để thành thạo đàn piano, nhưng nó cũng đã được chứng minh là có tác động tích cực đến kỹ năng đọc ở trẻ em. Theo tạp chí học thuật Tâm lý học Âm nhạc, “Trẻ em được tiếp xúc với chương trình học âm nhạc kéo dài nhiều năm liên quan đến việc rèn luyện các kỹ năng thực hành, âm sắc và nhịp điệu ngày càng phức tạp sẽ thể hiện hiệu suất nhận thức vượt trội về kỹ năng đọc so với các bạn cùng lứa không được đào tạo về âm nhạc. ”

10. Chơi đàn piano để tăng cường lòng tự trọng

Trong một nghiên cứu năm 2014 đối với học sinh lớp 4 tại một trường công ở Canada, những đứa trẻ được học piano riêng trong ba năm có kết quả đánh giá lòng tự trọng và bài kiểm tra thành tích âm nhạc ở trường cao hơn. Học chơi piano và trải nghiệm cảm giác phấn khích khi thành thạo một bản nhạc là một cách vô cùng mạnh mẽ để nâng cao sự tự tin của một người.

11. Mở rộng kiến thức văn hóa

Trong một nghiên cứu năm 2016 về phụ nữ và nam giới vùng Amazon, sở thích âm nhạc được cho là hoàn toàn mang tính văn hóa và không được cài đặt sẵn trong não chúng ta. Ngược lại với những giả định trước đây về sở thích của bộ não chúng ta đối với các hợp âm bất hòa và phụ âm, các phát hiện của nghiên cứu ủng hộ việc học chơi piano như một cách để mở rộng kiến thức văn hóa của chúng ta về các âm thanh, phong cách và thể loại âm nhạc khác nhau. Đặc biệt đối với trẻ em, việc tiếp xúc này rất quan trọng để khuyến khích tư duy cởi mở sớm và sự đa dạng văn hóa.

12. Giảm căng thẳng và lo lắng

Một bài báo năm 2013 do Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ xuất bản cho thấy luyện tập piano thực sự có thể giúp điều trị trầm cảm và giảm bớt căng thẳng ở người cao tuổi. Mặc dù đối tượng được nghiên cứu là người lớn tuổi, nhưng những phát hiện này vẫn đáng khích lệ ở mọi lứa tuổi rằng việc luyện tập piano có thể đóng vai trò như một phương pháp điều trị toàn diện và tự nhiên cho bệnh trầm cảm và rối loạn tâm trạng.

13. Chơi đàn piano không cần điện và Internet

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử là điều mà nhiều bậc cha mẹ và thậm chí cả người lớn cần phải làm nhiều hơn nữa. Tác động của việc dành quá nhiều thời gian cho thiết bị điện tử và Internet có liên quan đến tình trạng teo não gia tăng, suy giảm chức năng nhận thức và thậm chí tăng cảm giác thèm ăn do chức năng dopamine bị suy giảm. Học chơi piano là một hoạt động dành cho trẻ em cũng như người lớn để thoát khỏi “thời gian trước màn hình” và có một nguồn giải trí không cần cắm điện.

14. Học đi đôi với hành

Năm 2013, một viện nghiên cứu ở Barcelona, Tây Ban Nha, đã nghiên cứu tác động của các môi trường học tập vận động và hoạt động giải trí khác nhau. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia được chỉ định luyện tập piano so với những người khác chơi thể thao, vẽ tranh, v.v., cho thấy sự cải thiện về thần kinh và tâm lý cao hơn trên thang đo mà họ đang sử dụng.

15. Thay đổi cấu trúc não và khả năng tinh thần

Nhiều người tự nhận định mình giỏi hay không giỏi âm nhạc. Bạn đã từng nghe người ta nói trước đây: “Tôi không có năng khiếu âm nhạc chút nào!” Gottfried Schlaug, giám đốc phòng thí nghiệm âm nhạc và hình ảnh thần kinh tại Beth Israel Deaconess và Trường Y Harvard ở Boston, đã xác nhận qua nhiều nghiên cứu rằng bộ não của một số người thực sự phù hợp hơn cho việc học âm nhạc. Tuy nhiên, tất cả con người đều có thể được hưởng lợi và thậm chí thay đổi cách não xử lý thông tin và học các kỹ năng mới bằng cách học chơi piano.

Hanxen.vn tin rằng tất cả các lợi ích nói chung là đúng đắn và đó là lý do để bạn sắm cho mình một thiết bị học nhạc thông minh, hiện đang có bán trên Shopee Mall tại đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *