Mất thính lực: Nguyên nhân, triệu và chứng và hướng xử lý

Mất thính lực là tình trạng xảy ra khi một người mất một phần hoặc mất hoàn toàn khả năng nghe. Cùng Hanxen tìm hiểu tổng quan về tình trạng này nhé:

Tổng quan về mất thính lực

Tình trạng mất thính lực diễn ra dần dần khi bạn già đi, còn được gọi là chứng lão thị, là tình trạng phổ biến. Nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng này đang trẻ hóa với khoảng 1,1 tỷ thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi có nguy cơ mất thính giác.

Có ba loại mất thính lực:

 • Dẫn điện, liên quan đến tai ngoài hoặc tai giữa.
 • Thần kinh cảm giác, liên quan đến tai trong.
 • Hỗn hợp, là sự kết hợp của cả hai.

Lão hóa và ở gần tiếng ồn lớn đều có thể gây mất thính lực. Các yếu tố khác, chẳng hạn như quá nhiều ráy tai, có thể làm giảm khả năng hoạt động của tai trong một thời gian.

Bạn thường không thể nghe lại được nếu bị điếc hoàn toàn. Nhưng có nhiều cách để cải thiện khả năng nghe.

Triệu chứng mất thính lực

Các triệu chứng mất thính lực có thể bao gồm:

 • 🔸Tiếng nói và các âm thanh khác nghe như bị bóp nghẹt.
 • 🔸Khó hiểu từ ngữ, đặc biệt khi ở nơi đông người hoặc nơi ồn ào.
 • 🔸Khó nghe các chữ cái trong bảng chữ cái không phải là nguyên âm.
 • 🔸Thường yêu cầu người khác nói chậm hơn, rõ ràng hơn và to hơn.
 • 🔸Cần tăng âm lượng của tivi hoặc radio.
 • 🔸Tránh xa các môi trường xã hội.
 • 🔸Bị làm phiền bởi tiếng ồn xung quanh.
 • 🔸Tiếng ồn trong tai, được gọi là ù tai.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu bạn bị mất thính lực đột ngột, đặc biệt là ở một bên tai, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Lưu ý là tình trạng mất thính lực liên quan đến tuổi tác xảy ra chầm chậm. Vì vậy, bạn có thể không nhận thấy nó lúc đầu.

Mất thính lực không hẳn do tai
Mất thính lực không hẳn do tai

Nguyên nhân mất thính lực

Để hiểu tình trạng mất thính giác xảy ra như thế nào, có thể hữu ích nếu hiểu được hoạt động của thính giác.

Bạn nghe như thế nào

Tai có ba phần chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Sóng âm truyền qua tai ngoài và làm màng nhĩ rung lên. Màng nhĩ và ba xương nhỏ của tai giữa tạo ra những rung động lớn hơn khi chúng truyền vào tai trong. Ở đó, các rung động truyền qua chất lỏng ở phần hình con ốc của tai trong, được gọi là ốc tai.

Gắn liền với các tế bào thần kinh trong ốc tai là hàng ngàn sợi lông nhỏ giúp biến những rung động âm thanh thành tín hiệu điện. Các tín hiệu điện được truyền tới não. Bộ não biến những tín hiệu này thành âm thanh.

Mất thính lực có thể xảy ra như thế nào

Nguyên nhân gây mất thính lực bao gồm:

Tổn thương tai trong. Lão hóa và tiếng ồn lớn có thể gây hao mòn các sợi lông hoặc tế bào thần kinh trong ốc tai có chức năng gửi tín hiệu âm thanh đến não. Những sợi lông hoặc tế bào thần kinh bị hư hỏng hoặc bị mất sẽ không gửi tín hiệu điện tốt. Điều này gây ra mất thính giác.

Âm vực cao hơn có thể bị bóp nghẹt. Có thể khó chọn ra từ trong tiếng ồn xung quanh.

Tích tụ ráy tai. Theo thời gian, ráy tai có thể chặn ống tai và ngăn sóng âm truyền qua. Loại bỏ ráy tai có thể giúp phục hồi thính giác.

Nhiễm trùng tai hoặc phát triển xương hoặc khối u bất thường. Ở tai ngoài hoặc tai giữa, bất kỳ chất nào trong số này đều có thể gây mất thính giác.

Vỡ màng nhĩ hay còn gọi là thủng màng nhĩ. Những tiếng ồn lớn, thay đổi áp suất đột ngột, dùng vật chọc vào màng nhĩ và nhiễm trùng có thể khiến màng nhĩ bị vỡ.

Các rủi ro gây mất thính lực

Các yếu tố gây tổn thương hoặc dẫn đến rụng lông và tế bào thần kinh ở tai trong bao gồm:

Sự lão hóa. Tai trong bị hỏng theo thời gian.

Tiếng ồn lớn. Ở gần những âm thanh lớn có thể làm hỏng các tế bào của tai trong. Thiệt hại có thể xảy ra do ở xung quanh có tiếng ồn lớn theo thời gian. Hoặc thiệt hại có thể đến từ một tiếng ồn ngắn, chẳng hạn như tiếng súng.

Di truyền. Gen của bạn có thể khiến bạn dễ bị tổn thương tai do âm thanh hoặc do lão hóa.

Tiếng ồn trong công việc. Những công việc thường xuyên có tiếng ồn lớn, chẳng hạn như làm nông nghiệp, xây dựng hoặc làm việc tại nhà máy, có thể dẫn đến tổn thương bên trong tai.

Tiếng ồn khi chơi. Tiếp xúc với tiếng ồn nổ, chẳng hạn như từ súng cầm tay và động cơ phản lực, có thể gây mất thính giác ngay lập tức và vĩnh viễn. Các hoạt động khác có mức độ ồn cao nguy hiểm bao gồm trượt tuyết, đi xe máy, làm mộc hoặc nghe nhạc lớn.

Một số loại thuốc. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh gentamicin, sildenafil (Viagra) và một số loại thuốc dùng để điều trị ung thư, có thể gây tổn thương tai trong. Liều rất cao của aspirin, các thuốc giảm đau khác, thuốc chống sốt rét hoặc thuốc lợi tiểu quai có thể gây ra những ảnh hưởng ngắn hạn đến thính giác. Chúng bao gồm tiếng ồn trong tai, hay còn được gọi là ù tai hoặc mất thính lực.

Một số bệnh tật. Các bệnh như viêm màng não gây sốt cao có thể gây hại cho ốc tai.

So sánh cường độ âm thanh

Biểu đồ dưới đây liệt kê các âm thanh phổ biến và mức decibel của chúng. Decibel là đơn vị dùng để đo mức độ lớn của âm thanh. Theo CDC Mỹ, tiếng ồn trên 70 decibel theo thời gian có thể bắt đầu gây tổn hại đến thính giác. Tiếng ồn càng lớn thì càng mất ít thời gian để gây tổn thương thính giác lâu dài.

Mức độ ồn của âm thanh
dB Nguồn
Phạm vi an toàn
30 Tiếng huýt sáo
40 Tủ lạnh
60 Cuộc nói chuyện thông thường
75 Máy rửa bát
Phạm vi nguy hiểm
85 Nơi kẹt xe, căng tin trường học
95 Xe máy
100 Xe trượt tuyết
110 Cưa máy
110 Buổi hòa nhạc
115 Máy phun sơn
120 Còi cứu thương, sấm sét
140-165 Pháo hoa, tiếng nổ súng

Khoảng thời gian lâu nhất có thể khi ở gần tiếng ồn

Dưới đây là mức độ tiếng ồn lớn nhất mà mọi người có thể ở gần khi làm việc mà không có thiết bị bảo vệ thính giác.

Mức độ tiếp xúc tiếng ồn tối đa
Cường độ âm thanh, dB Thời gian (theo ngày)
Dựa trên khuyến cáo của Viện Vệ sinh an toàn lao động Mỹ (2018).
90 8 tiếng
92 6 tiếng
95 4 tiếng
97 3 tiếng
100 2 tiếng
102 1.5 tiếng
105 1 tiếng
110 30 phút
115 15 phút hoặc ít hơn

Biến chứng của mất thính lực

Mất thính giác có thể làm cho cuộc sống kém dễ chịu hơn. Người lớn tuổi bị mất thính lực cho biết họ bị trầm cảm. Bởi vì mất thính lực có thể khiến việc nói chuyện với người khác trở nên khó khăn hơn nên một số người bị mất thính lực cảm thấy bị xa lánh với những người khác. Mất thính giác cũng liên quan đến mất kỹ năng tư duy, được gọi là suy giảm nhận thức.

Mất thính giác cũng liên quan đến nguy cơ dễ bị té ngã.

Phòng ngừa mất thính lực

Các bước sau đây có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm thính lực do tiếng ồn lớn và giữ cho tình trạng suy giảm thính lực do lão hóa không trở nên trầm trọng hơn:

Bảo vệ đôi tai của bạn. Tránh xa tiếng ồn lớn là cách bảo vệ tốt nhất. Tại nơi làm việc, nút tai bằng nhựa hoặc nút bịt tai chứa đầy glycerin có thể giúp bảo vệ thính giác.

Kiểm tra thính giác của bạn. Nếu bạn làm việc xung quanh có nhiều tiếng ồn, hãy nghĩ đến việc kiểm tra thính giác thường xuyên. Nếu bạn bị mất thính giác, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa tình trạng mất thính giác thêm.

Tránh rủi ro từ sở thích và vui chơi. Đi xe trượt tuyết hoặc mô tô nước, săn bắn, sử dụng dụng cụ điện hoặc nghe các buổi hòa nhạc rock có thể làm hỏng thính giác theo thời gian. Đeo thiết bị bảo vệ thính giác hoặc nghỉ ngơi tránh tiếng ồn có thể bảo vệ đôi tai của bạn. Giảm âm lượng khi nghe nhạc cũng có tác dụng.

Điều trị mất thính lực

Người mất thính lực cần kiểm tra và đến cơ sở y tế để thăm khám. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc dùng thiết bị trợ thính.

Để tránh mua phải hàng nhái hàng giả, hãy đặt mua máy trợ thính chính hãng hiện đang được bày bán ở gian hàng chính hãng của Hanxen Mall trên Shopee tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *