8 dấu hiệu cảnh báo mất thính giác

Một ngày đẹp trời bạn bị mất thính giác, đó không phải là chuyện tự nhiên xảy ra mà nhiều khả năng đã âm thầm diễn biến bên trong từ rất lâu. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý này.

Mất thính giác chỉ là vấn đề của người lớn tuổi? Không hẳn như vậy. Mặc dù thực tế là khả năng bạn bị mất thính lực tăng theo tuổi tác nhưng trên thực tế, bạn có thể bị mất thính lực ở mọi lứa tuổi.

Theo NIDCD, 26 triệu người Mỹ từ 20 đến 69 tuổi bị mất thính lực tần số cao do tiếp xúc với tiếng ồn lớn tại nơi làm việc và trong các hoạt động giải trí. Và cứ 14 người thì có 1 người trong độ tuổi 29-40, đã bị mất thính lực.

Vì tình trạng mất thính lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nên việc nhận biết các dấu hiệu là điều cần thiết vì điếc nổi tiếng là khó nhận biết và khó phát hiện.

Sau đây là 8 dấu hiệu mất thính lực thầm lặng sẽ nhắc bạn lên lịch kiểm tra thính lực:

1. Rung hoặc ù tai, dấu hiệu cảnh báo sớm mất thính giác

Bạn đã bao giờ trở về nhà sau một buổi hòa nhạc sôi động và nhận thấy có tiếng chuông hoặc tiếng vo ve trong tai mình chưa?

Nếu có, điều đó có nghĩa là các tế bào thần kinh thính giác ở tai trong của bạn đã bị tổn thương. Nếu nó chỉ diễn ra một vài lần thì thiệt hại rất có thể là ngắn hạn và nhẹ. Nhưng việc tiếp xúc liên tục hoặc tiếp xúc một lần với âm thanh rất lớn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và mất thính lực.

Nếu tình trạng ù tai vẫn tiếp diễn, bạn nên đăng ký khám thính lực vì đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thính giác bị tổn thương. Và nếu bạn không thể bỏ qua các buổi concert của BlackPink, nên sử dụng nút tai tùy chỉnh phù hợp.

2. Mất thăng bằng cũng có thể dẫn tới mất thính giác

Thính giác và khả năng thăng bằng của bạn có mối liên hệ phức tạp với nhau. Trên thực tế, phần lớn khả năng giữ thăng bằng của bạn là kết quả của các cấu trúc phức tạp bên trong tai trong.

Nếu bạn nhận thấy dạo gần đây mình trở nên vụng về hơn thì vấn đề thực sự có thể nằm ở đôi tai của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins đã xác định rằng những người bị mất thính lực có nguy cơ bị té ngã cao gấp ba lần, tùy thuộc vào mức độ mất thính lực.

3. Suy giảm trí nhớ

Trí nhớ ngắn hạn hoặc trí nhớ làm việc của bạn khá hạn chế, chỉ có thể quản lý một vài mục trong một khoảng thời gian ngắn. Điều đó có nghĩa là bạn không có thời gian để ghi nhớ những từ bị bỏ lỡ trong các cuộc trò chuyện diễn ra nhanh.

Khi bị mất thính lực, khả năng hiểu lời nói bị ảnh hưởng vì bạn hoàn toàn có thể bỏ sót hoặc hiểu sai lời nói hoặc câu nói của người nói. Điều này biểu hiện sau này khi bạn không thể nhớ được những thông tin quan trọng.

4. Âm thanh gây đau dấu hiệu rõ ràng của mất thính giác

Khi mất thính giác, bạn có thể trở nên cực kỳ nhạy cảm với những âm thanh cụ thể, đến mức chúng gây đau đớn hoặc khó chịu.

Thuật ngữ khoa học cho tình trạng này là hyperacusis và bạn sẽ muốn liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng nếu vấn đề vẫn tiếp diễn hoặc trở nên không thể chịu đựng được.

Các dạng mất thính giác
Các dạng mất thính giác

5. Nghe cũng mệt mỏi

Hãy tưởng tượng bạn dành cả ngày làm việc chăm chỉ để xác định ý nghĩa từ những từ và câu nghe được nửa chừng và trả lời những câu hỏi mà bạn không nghe hết được. Lượng chú ý đó có thể khiến bạn kiệt sức nhanh chóng.

Nếu bạn nhận thấy mình cực kỳ kiệt sức vào cuối ngày thì nguyên nhân có thể là do mất thính lực.

6. Khó nghe theo nhóm

Mất thính giác ở giai đoạn đầu thường không xuất hiện trong các cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc trong môi trường yên tĩnh. Thông thường, mất thính giác chỉ trở thành vấn đề khi có tiếng ồn xung quanh hoặc trong các tình huống nhóm.

7. Không nghe thấy chuông báo thức hoặc cuộc gọi

Suy giảm thính lực thường khó nhận biết hoặc khó phát hiện vì nó tăng dần theo từng năm. Thông thường, bạn bè và các thành viên trong gia đình sẽ nhận thấy tình trạng mất thính lực trước khi người mắc chứng bệnh này nhận ra.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo mà bạn có thể để ý, bao gồm việc không thể nghe thấy báo thức hoặc cuộc gọi, chuông cửa hoặc TV ở âm lượng bình thường.

8. Khó nghe lời thoại trong phim

Khi bị suy giảm thính lực, bạn có thể gặp khó khăn đặc biệt khi nghe đoạn hội thoại trong các chương trình truyền hình và phim ảnh. Đó là bởi vì phần lớn các trường hợp mất thính lực đều ảnh hưởng đến âm thanh tần số cao ở mức độ lớn nhất và lời nói là âm thanh tần số cao.

Không bao giờ là quá sớm để chăm sóc sức khỏe thính giác của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để tiến hành thăm khám và điều trị.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể gợi ý việc sử dụng máy trợ thính. Để tránh mua phải hàng nhái hàng giả, hãy đặt mua máy trợ thính chính hãng hiện đang được bày bán ở gian hàng chính hãng của Hanxen Mall trên Shopee tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *