7 cách giúp bạn tự học Piano hiệu quả tại nhà

Hiện nay, công việc bận rộn khiến nhiều người không còn có thời gian để tham gia các lớp học tại các trung tâm dạy nhạc. Vì vậy, việc tự học đàn Piano tại nhà là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, tự học đàn piano cho người mới bắt đầu không hề dễ dàng. Dưới đây là một số cách tự học piano hiệu quả tại nhà có thể bạn nên biết.

Trang bị kiến thức cơ bản về đàn piano

Khi bắt đầu học hỏi về bất cứ một loại nhạc cụ nào, bạn nên có sự tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại nhạc cụ đó. Bởi khi bạn đã biết về cấu tạo và cơ chế của nó sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn cũng như trở nên hòa hợp hơn với âm nhạc.

Với đàn Piano bạn cần nắm bắt những thông tin cơ bản sau:

Về cấu tạo: Đàn piano cơ bao gồm 88 phím, gồm phím trắng và phím đen. Phím đàn màu trắng tạo ra một nốt nhạc tự nhiên khi nhấn. Phím đàn màu đen tạo ra một nốt sắc nét hoặc trầm khi nhấn.

Đàn Piano có 7 naturals trên bàn phím: C-D-E-F-G-A-B và có 5 accidentals trên mỗi quãng tám.

Sử dụng sách hướng dẫn tự học đàn piano

Việc tự học đàn piano tại nhà có nghĩa là bạn phải hoàn toàn chủ động trong việc học mà không có sự giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn. Vì vậy, bạn nên sử dụng sách hướng dẫn trong quá trình tự học để đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn có thể tìm mua sách tại các trung tâm dạy nhạc hoặc các cửa hàng bán nhạc cụ chuyên dụng. Mục đích để nắm rõ hơn và chuẩn nhất những kiến thức căn bản.

Thông thường, mọi người thường sử dụng internet để học tại nhà, tuy nhiên, các thông tin trên internet thường khá nhiều và tràn lan, điều này sẽ khiến bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Sử dụng sách là cách hiệu quả để bắt đầu tự học vì các thông tin trong sách đã được tổng hợp lại, do đó việc học piano của bạn sẽ trở nên đơn giản.

Ngoài sách hướng dẫn tự học đàn, thì LED Piano cũng là một phương án hữu hiệu để tập đánh đàn và mang lại hứng thú lâu dài cho người học.

Học các nốt nhạc

Việc học đàn piano tại nhà sẽ khá đơn giản khi bạn đã nắm được một số thông tin cơ bản về piano. Trong trường hợp bạn là người chưa biết gì về các nốt nhạc. Bạn nên bắt đầu bằng việc học và ghi nhớ vị trí của các nốt nhạc.

Khi nắm được vị trí của các nốt nhạc, việc luyện ngón của bạn sẽ nhanh hơn và hạn chế việc gặp khó khăn khi đánh đàn. Không chỉ học nhạc lý trên bản nhạc, bạn còn cần ghi nhớ thêm các vị trí của nốt nhạc trên khung đàn để luyện tập.

Tìm hiểu về vị trí đặt ngón tay

Việc tìm hiểu về vị trí đặt ngón tay rất quan trọng trong quá trình học piano. Với việc sử dụng ngón út khi mới tập đánh đàn có thể khá khó khăn vì chúng khá yếu. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng nhấn phím đàn đủ độ sâu như các ngón tay khác.

Bạn hãy lưu ý thả lỏng cơ thể, nhất là với hai cánh tay. Đồng thời các ngón tay phải được đặt đúng vị trí trong quá trình đi ngón. Điều này buộc bạn phải tập trung cao độ thì bài học mới có thể hiệu quả. Bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn tự học đàn Piano hoặc bạn xem các hướng dẫn qua kênh Youtube.

Học đánh piano từ những bài nhạc đơn giản nhất

Hãy bắt đầu luyện tập như những bài nhạc đơn giản nhất. Việc tự học piano tại nhà không hề dễ dàng vì vậy để có kết quả, bạn nên kiên trì và quyết tâm cao độ.

Bạn có thể tham khảo các bài nhạc theo trình tự từ dễ đến khó trên internet, xem nhiều clip dạy đánh đàn và ưu tiên bắt đầu từ các bài nhạc đơn giản nhất.

Bởi vì khi mới làm quen với đàn Piano, bạn chơi các bản nhạc dễ sẽ giúp bạn di chuyển ngón tay dễ hơn, việc ghi nhớ và xem các nốt nhạc cũng đơn giản hơn. Càng chơi nhiều bạn sẽ càng nâng độ khó lên. Như vậy nó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày.

Luyện tập cùng bạn bè

Đây là một trong những cách để tạo hứng thú hơn khi tự học tại nhà. Chơi đàn cùng người thân và bạn bè sẽ giúp bạn quên đi những bài học dập khuôn mà có thể tự do sáng tạo cùng người bạn đồng hành của mình.

Trong quá trình tập luyện cùng nhau, khi bạn gặp lỗi sai họ có thể giúp bạn sửa lỗi, đồng thời cũng truyền thêm động lực mỗi khi bạn chán nản. Điều này sẽ có hiệu quả nhất khi người bạn tập cùng đã biết chơi đàn piano. Sau nhiều lần luyện tập như vậy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và am hiểu hơn về cách chơi đàn.

Thực hành thường xuyên

Thực hành thường xuyên là cách duy nhất để bạn có thể chinh phục bộ môn đàn piano. So với những môn học khác, âm nhạc và các loại nhạc cụ đòi hỏi người học cần thường xuyên và liên tục luyện tập.

Thực hành Piano thường xuyên để giúp bạn chơi thành thạo các bản nhạc và nâng cao kỹ thuật luyện ngón.

Đặc biệt hơn khi bạn tự học đàn Piano tại nhà thì việc thực hành thường xuyên càng đóng vai trò quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn ghi nhớ bài, giúp đôi tay của bạn dẻo dai và điêu luyện hơn. Đồng thời tập luyện thường xuyên sẽ kích thích sự hứng thú và tình yêu âm nhạc trong con người bạn. Từ đó giúp bạn có ý chí, động lực hơn để chạm đến ước mơ của mình.

Đọc thêm: 6 bài tập piano để cải thiện kỹ năng chơi đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *