Mua đàn ukulele cần chú ý những gì?

Đàn ukulele là một bộ công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu học nhạc, kể cả trẻ em. Hãy cùng Hanxen.vn tìm hiểu và lên đơn mua sắm công cụ này nhé.

Đàn Ukulele có nhiều kích cỡ, sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau và sẽ được chế tạo với nhiều form khác nhau.  Vậy làm thế nào để chọn cho mình một cây đàn ưng ý? Hãy bắt đầu bằng cách đặt những câu hỏi rất phổ biến.

Nên mua loại đàn Ukulele nào tốt nhất?

Ukulele có 4 kích cỡ chính. Kích thước bạn nên mua là hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích. Không nhất thiết phải phụ thuộc vào kỹ năng.

Dưới đây là 4 kích cỡ/kiểu dáng của đàn Ukulele:

Đàn Soprano

Đây là cây đàn ukulele nhỏ nhất. Nó rất phù hợp cho trẻ em hoặc những người có bàn tay nhỏ vì kích thước nhỏ hơn. Nó có tính di động cao nên việc di chuyển với nó rất dễ dàng. Kích thước nhỏ hơn tự nhiên mang lại âm thanh khó chịu. Điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ có ít âm trầm hơn so với phần còn lại.

Điều đáng chú ý là ngay cả khi bạn có bàn tay lớn hơn, bạn vẫn có thể chơi ukulele Soprano. Chắc chắn là cần phải khéo léo hơn một chút. Nhưng việc chơi ukulele nói chung cũng vậy. Với một chút luyện tập và điều chỉnh, hầu hết người chơi đều có thể chơi Soprano thành công và thoải mái.

Đàn Concert

Đàn ukulele Concert lớn hơn ukulele Soprano tầm 2 inch. Chúng vẫn có âm lượng lớn hơn, mặc dù có phản hồi âm trầm nhiều hơn so với đàn ukulele Soprano. Kích thước này giúp nó đầm tay hơn với người lớn. Nó đủ nhỏ cho những người có bàn tay nhỏ nhưng vẫn đủ lớn để những người có bàn tay lớn hơn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn muốn âm sắc trầm hơn nhưng dễ chơi hơn một chút thì đây có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Đàn Tenor

Đàn ukulele Tenor lớn hơn ukulele Concert tầm 2 inch, tức là lớn hơn 4 inch so với ukulele Soprano. Âm thanh đầy đặn hơn và âm trầm rõ ràng hơn do kích thước tăng lên. Một cây đàn ukulele Tenor chất lượng vẫn sẽ có tần số trung và cao được xác định rõ ràng. Ukulele tenor cũng to hơn nhờ kích thước lớn nên chúng rất phù hợp để biểu diễn trực tiếp.

Đàn Bariton

Các nhạc cụ baritone nói chung có xu hướng điều chỉnh khác nhau. Và điều đó cũng tương tự với đàn ukulele Baritone. Lý do liên quan đến độ căng của dây, độ căng này sẽ thay đổi tùy theo độ dài dây phải di chuyển từ ngựa đàn đến bộ chỉnh dây.

Uke Baritone có âm trầm rõ rệt nhất. Chúng có âm thanh lớn hơn và là sự bổ sung tuyệt vời cho các ban nhạc sử dụng đàn ukulele Soprano, Concert và Tenor.

Bốn loại đàn ukulele
Bốn loại đàn ukulele

Nên mua loại đàn Ukulele nào?

Một số người thích giai điệu của Soprano, trong khi những người khác chỉ chơi Tenor. Một số người thích đàn ukulele làm bằng gỗ Koa, những người khác lại chọn đàn ukulele làm bằng gỗ gụ.

Dưới đây là một vài kịch bản và khuyến nghị:

Nếu bạn là người lớn mua cây đàn ukulele đầu tiên của mình, hãy chọn Concert hoặc Tenor. Chúng sẽ có cảm giác tự nhiên hơn trong tay bạn với tầm giá từ 4-8 triệu đồng

Nếu bạn định mua một cây đàn ukulele cho trẻ em thì ukulele Soprano và Concert sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tầm giá dưới 3 triệu đồng là phù hợp.

Nếu bạn đã có đàn ukulele, hãy mua một cây đàn có kích cỡ khác. Trong thế giới hoàn hảo, bạn sẽ có mọi kích thước kết hợp gỗ khác nhau. Tất cả chúng đều có những giá trị khác nhau mà bạn sẽ không ngờ tới.

Nếu bạn định mua một cây đàn ukulele khác có cùng kích thước, hãy mua loại đắt hơn một chút và/hoặc bằng loại gỗ khác.

Với giá đi kèm chất lượng âm thanh và kết cấu tốt hơn. Bạn sẽ có độ ổn định tốt hơn (dây tốt hơn), khả năng chơi tốt hơn (dễ chơi hơn) và các loại gỗ cao cấp hơn (tính thẩm mỹ và âm thanh tốt hơn).

Các loại gỗ khác nhau cung cấp các tùy chọn tông màu khác nhau. Những thứ như gỗ gụ sẽ có màu tối hơn gỗ phong, sẽ sáng hơn.

Đàn Ukulele nào tốt nhất cho người mới tập chơi?

Trước khi mua đàn, bạn cần hiểu rõ một điều: Đàn ukulele dành cho người mới bắt đầu không có nghĩa là đàn rẻ tiền.

Điều đó có nghĩa là một nhạc cụ chất lượng với giá cả phải chăng. Khi bạn mới bắt đầu và không chắc chắn mình sẽ gắn bó với nhạc cụ này trong bao lâu, thật khó để biện minh cho việc mua một cây đàn giá 10 triệu đồng nhưng vứt xó. Nhưng mua một cây đàn 500.000đ cũng sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn trong việc thỏa mãn đam mê.

Nhạc cụ rẻ tiền không giữ được nhịp điệu, âm thanh không hay và không tồn tại được lâu. Với tất cả những vấn đề này, bạn rất dễ mất động lực. Mặt khác, một nhạc cụ chất lượng sẽ mang lại cảm hứng.

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu loại đàn ukulele tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì.

Những điều cần tìm ở một cây đàn Ukulele dành cho người mới

Điều đầu tiên cần tìm là một thương hiệu dễ nhận biết. Những thương hiệu này có xu hướng có tiêu chuẩn chất lượng cao hơn, bất kể mức giá. Các thương hiệu như Bondi, Luna, Kala, Cordoba và Ohana đều có lịch sử lâu đời về sản xuất nhạc cụ chất lượng.

Bạn có thể mua một cây đàn cũ thương hiệu uy tín nhưng hãy đảm bảo rằng có một chuyên gia ukulele đi cùng mình.

Để đơn giản thì: Đàn ukulele Soprano và Concert phù hợp cho trẻ em. Đàn Concert và Tenor phù hợp với người lớn.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn về loại gỗ nhưng đừng quá bận tâm về phần đó. Thành thật mà nói, khi bắt đầu, ai cũng chỉ chọn cái trông đẹp nhất. Mỗi loại gỗ và sự kết hợp sẽ có âm thanh khác nhau. Nhưng đôi tai của người mới bắt đầu sẽ khó có thể phân biệt được những khác biệt đó.

Mua ngay đàn ukulee điện tử hiện đang được bán trên gian hàng chính hãng của Hanxen.vn trên Shopee Mall tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *