Hai bước đơn giản chọn mua đàn guitar

Bạn đang tìm một nhạc cụ vừa túi tiền để bắt đầu niềm đam mê âm nhạc? Cùng Hanxen chọn mua đàn guitar để bắt đầu hành trình khai phá tiềm năng của bản thân nhé.

Cho dù bạn đang tìm mua một cây đàn guitar cho riêng mình hay mua cho người khác, việc chọn một cây đàn phù hợp có thể rất khó hiểu! Với rất nhiều kích cỡ và kiểu dáng, bạn rất dễ bị nhầm lẫn trong việc lựa chọn.

Học guitar là một trong những sở thích bổ ích nhất và rất dễ dàng để nâng cao trình độ ngay từ đầu, miễn là bạn chọn đúng nhạc cụ.

Trước khi bắt đầu lựa chọn, bạn cần biết một chút về các loại đàn guitar. Mặc dù thực sự có hàng nghìn biến thể nhưng chúng tôi chia nó thành 3 loại chính là:

 • 🔸Đàn guitar Classical (dây nylon)
 • 🔸Đàn guitar Acoustic (dây Thép)
 • 🔸Đàn guitar điện

Mua đàn guitar loại nào?

Guitar Classical

Guitar cổ điển về cơ bản là guitar acoustic nhưng có kích thước thân đàn nhỏ hơn một chút và thường có cần đàn rộng hơn. Chúng được xâu bằng dây nylon mang lại âm thanh đặc biệt – không chói như đàn guitar dây thép tiêu chuẩn của bạn. Đàn guitar dây nylon rất lý tưởng cho người mới bắt đầu vì dây nylon dày hơn và do đó bạn dễ dàng cầm trên đầu ngón tay hơn so với đàn guitar dây thép. Cổ cũng rộng hơn giúp ngón tay hoạt động dễ dàng hơn một chút nếu bạn có bàn tay lớn.

Guitar cổ điển rất phù hợp cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người chơi trẻ tuổi vì chúng tương đối rẻ và dễ chơi (do không đau tay). Chúng phù hợp cho việc gảy đàn hơn là gảy hợp âm. Nhược điểm là chúng không sáng và không vang bằng đàn guitar dây thép.

Guitar Acoustic

Đàn guitar dây thép tương tự như đàn guitar cổ điển ở chỗ chúng là đàn acoustic, tuy nhiên chúng được xâu bằng dây thép. Độ căng tăng thêm này làm cho cây đàn guitar khỏe hơn nhiều và dây thép cho âm thanh sáng hơn, to hơn nhiều. Những âm thanh này tốt hơn nhiều khi gảy hợp âm so với guitar cổ điển, vì vậy rất phổ biến đối với người mới bắt đầu ở một độ tuổi nhất định. Nguyên nhân là do dây thép làm cản trở người học trong việc bấm hợp âm.

Chúng tôi không khuyên dùng đàn guitar dây thép cho những trẻ em vì dây sắc gây đau và chai tay. Cho đến khi đủ lớn để hình thành một số mô sẹo và sức bền, trẻ nên sử dụng một cây đàn guitar cổ điển sẽ tốt hơn.

Đàn guitar điện

Rất khó để khái quát hóa đàn guitar điện vì kích thước, hình dạng và thiết bị điện tử đều tạo ra những khác biệt nhỏ đối với âm thanh bạn tạo ra. Guitar điện khác với guitar cổ điển và guitar acoustic ở chỗ chúng không tạo ra bất kỳ âm thanh nào nếu không có bộ khuếch đại bên ngoài.

Ngoại trừ một số cây guitar điện jazz, hầu hết các cây đàn guitar điện đều không có khoang – chúng được làm bằng gỗ nguyên khối. Chúng tạo ra âm thanh bằng cách chuyển năng lượng từ tính từ các dây rung thành năng lượng điện (chỉ một điện áp rất nhỏ, đừng lo giật). Tín hiệu điện này truyền từ đàn guitar xuống cáp đến bộ khuếch đại nơi tín hiệu được tăng cường. Tín hiệu có thể được điều chỉnh, định hình và biến đổi để tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, bạn có thể chơi guitar điện mà không cần AMP, nhưng bạn sẽ không nhận được nhiều niềm vui và sự hài lòng khi chơi nhạc cụ nếu không có bộ khuếch đại!

Guitar điện nhỏ hơn một chút so với guitar acoustic và guitar cổ điển nên phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi và chiều cao. Chúng rất tuyệt vời cho sự sáng tạo và bùng nổ.

Hai bước chọn mua đàn guitar

Bước 1. Bạn muốn chơi gì?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng. Nó giống như việc cố gắng chọn đúng dụng cụ để nấu ăn trước khi bạn biết mình muốn nấu món gì. Điều quan trọng là chọn đúng công cụ cho công việc! Hãy suy nghĩ về loại nhạc bạn thích nghe và loại nhạc bạn muốn chơi. Có nhiều loại đàn guitar phù hợp với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Hãy duyệt qua bộ sưu tập nhạc của bạn và chọn một vài bài hát yêu thích trước khi quyết định chọn mua đàn guitar.

Bước 2. Chọn kích thước của bạn!

Chọn đúng kích cỡ là quan trọng nhất vì nếu bạn không thoải mái khi chơi một thứ gì đó quá lớn đối với mình thì bạn sẽ có ít động lực để tập luyện hàng ngày. Guitar điện nhỏ hơn nhiều so với guitar acoustic dây thép và guitar cổ điển dây nylon, về cơ bản hầu hết mọi người đều có thể sử dụng chúng, nhưng bạn cũng cần phải cân nhắc trọng lượng tăng thêm.

Một cây đàn guitar điện có thể nặng 5-6 Kg, trẻ có thể khó cầm nắm. Thông thường, chúng tôi khuyên trẻ nên thử chơi guitar điện khi ít nhất 13 tuổi, tuy nhiên, một số trẻ (đôi khi chỉ mới 10 tuổi) đã có thể chơi được. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, và một số trẻ có thể có khả năng ở độ tuổi nhỏ hơn, vì vậy nếu bạn cho rằng con mình khá khỏe so với độ tuổi của chúng thì bằng mọi cách, hãy chọn guitar điện.

Kích thước chính xác được xác định chính xác nhất theo chiều cao và độ tuổi của người chơi.

Các loại kích thước khi chọn mua đàn theo lứa tuổi
Các loại kích thước khi chọn mua đàn theo lứa tuổi

Lưu ý khi mua đàn guitar

Đàn guitar điện:

 • 🔸Kích thước nhỏ hơn so với acoustic hoặc cổ điển
 • 🔸Phù hợp để chơi nhạc rock, metal, pop và country
 • 🔸Có dây thép có thể gây cứng cho ngón tay trẻ
 • 🔸Có thể nặng, tùy thuộc vào loại cụ thể

Đàn Guitar Acoustic:

 • 🔸Phù hợp để chơi nhạc dân gian, pop, country, nhạc rock chậm
 • 🔸Có dây thép có thể gây cứng cho ngón tay trẻ
 • 🔸Âm thanh sáng và to, tuyệt vời để gảy hợp âm
 • 🔸Trọng lượng nhẹ nhưng cồng kềnh

Guitar cổ điển:

 • 🔸Tốt cho âm nhạc cổ điển, flamenco, Tây Ban Nha.
 • 🔸Có sẵn ở kích thước nhỏ nhất – kích thước 1/4.
 • 🔸Nhẹ nhàng trên đầu ngón tay – hoàn hảo cho trẻ nhỏ
 • 🔸Âm thanh êm dịu và nhẹ nhàng – không ồn ào như acoustic

Trên đây là khái quát về các loại đàn guitar phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra Hanxen cũng đang phân phối một loại đàn guitar tích hợp dây led phát sáng, rất phù hợp cho người sử dụng là content creator hoặc người chơi đàn lâu năm. Sản phẩm hiện được phân phối chính hãng ở gian hàng của Hanxen Mall trên Shopee tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *