Cách sửa đàn piano nhanh tại nhà

Không phải lúc nào đàn bị hỏng cũng cần gọi thợ, bạn có thể tham khảo những cách sửa đàn piano đơn giản tại nhà sau đây với Hanxen.

Trước khi bắt tay vào việc sửa đàn piano tại nhà, bạn cần lưu ý rằng đây là công việc có tính chuyên môn cao và yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu không chắc việc mình sẽ làm có tác dụng gì, hãy gọi thợ sửa đàn chuyên nghiệp trước khi ‘chữa lợn lành thành lợn què’.

Đàn piano đắt tiền, chiếm nhiều không gian và cần được bảo trì nhiều để duy trì chất lượng âm thanh mà nhạc cụ tạo ra cũng như tính thẩm mỹ của nó. Tất cả điều này có nghĩa là, ngoài chi phí mua đàn piano, bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền để bảo trì nó đúng cách.

Mặc dù bạn nên thuê thợ sửa chữa có kinh nghiệm xử lý mọi vấn đề nghiêm trọng, nhưng có một số cách khắc phục nhanh mà bạn có thể tìm hiểu cũng như các chiến lược để giảm thiểu việc bảo trì thường xuyên gây tốn kém cho việc học đàn.

Trong bài viết này, Hanxen sẽ giới thiệu một số cách bảo trì và sửa chữa đơn giản tại nhà:

Bảo trì đàn piano đúng cách

Đàn piano phải được điều chỉnh dây thường xuyên, thường là sáu tháng một lần. Bạn càng không điều chỉnh đàn piano lâu thì càng cần nhiều công sức để khôi phục nó về cao độ thích hợp. Đàn piano có xu hướng bị lệch nhịp do thay đổi độ ẩm.

Nếu muốn điều chỉnh đàn piano ít thường xuyên hơn, bạn có thể lắp đặt thiết bị đặc biệt để điều chỉnh độ ẩm bên trong và xung quanh đàn. Thiết bị đặc biệt này là một khoản đầu tư thông minh nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đáng kể như nước ta. Việc điều chỉnh độ ẩm sẽ giúp soundboard không bị nứt và gỗ không bị cong vênh. Đây là những sự cố mà rất có thể bạn sẽ không thể tự mình khắc phục được nếu chúng xảy ra.

Nếu vì lý do nào đó bạn không muốn lắp đặt thiết bị đặc biệt, bạn có thể đặt đàn piano của mình gần một bức tường cách xa cửa sổ hoặc cửa ra vào thường xuyên mở. Bạn cũng sẽ muốn tránh các lỗ thông hơi sưởi ấm và điều hòa không khí, lò sưởi và các khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời suốt cả ngày.

Bảo vệ vẻ ngoài của đàn piano

Nếu muốn bảo vệ vẻ ngoài của cây đàn piano, bạn nên tránh đặt bất cứ thứ gì lên trên hoặc gần nó. Bạn cũng nên vệ sinh đàn piano thường xuyên. Bạn có thể lau bên ngoài đàn piano bằng vải ẩm, nhưng không bao giờ sử dụng khăn ướt. Nếu đàn piano của bạn có lớp sơn mài, bạn sẽ muốn tìm một loại chất đánh bóng đồ nội thất thích hợp để loại bỏ các vết xước rất nhỏ.

Bạn chỉ nên sử dụng chất đánh bóng khi cần thiết, vì chất đánh bóng thực sự có thể làm hỏng lớp hoàn thiện và nếu nó lọt vào bên trong, có thể làm hỏng các bộ phận đang hoạt động. Đảm bảo lau bụi phím đàn piano của bạn ít nhất vài ngày một lần. Điều này sẽ ngăn bụi xâm nhập vào soundboard và action của đàn.

Làm sạch Soundboard

Để làm sạch soundboard hay còn gọi là bảng cộng hưởng, chỉ cần thổi bay mọi bụi bẩn tích tụ. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi hoặc bình khí nén. Hãy cẩn thận hơn khi làm như vậy vì nó rất dễ làm hỏng dây và bộ giảm chấn.

Sử dụng các nét thẳng đứng theo hướng của dây để thổi bụi, đảm bảo không bao giờ chạm vào dây và bộ giảm chấn bằng vòi hút chân không, bình khí hoặc ngón tay. Thổi toàn bộ bụi bẩn vào một góc đàn piano mà bạn có thể tiếp cận, sau đó dùng máy hút bụi hút hết ra ngoài. Hãy cực kỳ cẩn thận trong suốt quá trình này, vì toàn bộ mục đích là để tránh việc sửa chữa tốn kém.

Nếu bạn làm hỏng bất cứ thứ gì do quá bất cẩn, bạn sẽ phải liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp với chi phí có thể lên tới cả triệu đồng.

Một số cách đơn giản khác để bảo vệ đàn piano của bạn và giảm số lần vệ sinh và sửa chữa chuyên nghiệp bao gồm rửa tay trước khi chơi và đóng nắp đàn khi bạn không chơi.

Sửa búa gỗ của đàn
Sửa búa gỗ của đàn

Tự sửa đàn piano nhanh tại nhà

Trong một số trường hợp, nếu có sự cố xảy ra, bạn cần lưu ý một số cách khắc phục nhanh chóng. Tuy nhiên nếu nó là một cây đàn cổ, chúng tôi không khuyến khích bạn tự sửa chữa mà cần liên hệ với thợ chuyên nghiệp.

Một cách khác để an toàn khi học cách tự sửa chữa là quan sát những gì thợ làm, đặt câu hỏi, tìm hiểu tất cả những gì có thể về cách xử lý cẩn thận tất cả các bộ phận quan trọng của đàn piano. Nếu bạn cần tháo rời cây đàn piano của mình, đừng quên dán nhãn cho từng bộ phận để bạn có thể lắp ráp chúng lại với nhau.

Với tất cả những điều đó, đây là một số cách khắc phục nhanh để bạn biết:

Sửa phím đàn piano bị dính

Có một số nguyên nhân có thể khiến phím đàn piano bị dính. Trong một số trường hợp, việc trượt phím có thể khiến phím bị dính. Đây là thứ dễ dàng để chẩn đoán và sửa chữa. Đơn giản chỉ cần tháo chốt phím ra, đặt một miếng bìa cứng vào nơi phím bị dính và thay thế chốt của phím đó. Miếng bìa cứng phải giữ phím trượt ra khỏi các phím khác đủ xa để tránh bị dính trong tương lai.

Nếu các búa dính vào nhau, bạn có thể giũa nhẹ các cạnh của chúng. Chỉ giũa đủ để chúng không bị dính. Nếu bạn có thể xác định rằng búa không chạm vào nhưng phím vẫn dính thì có thể ống lót phím bị chặt, nguyên nhân thường là do thay đổi độ ẩm.

Nếu phím bị dính khi trời ẩm nhưng hoạt động bình thường khi khô, bạn có thể chắc chắn rằng độ ẩm là nguyên nhân khiến phím bị dính.

Sửa búa đàn piano

Cách giải quyết vấn đề với búa đàn piano phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn có đàn piano thẳng đứng hay đại dương cầm. Trong một số trường hợp, bạn có thể điều chỉnh búa đàn piano bằng tuốc nơ vít tương đối đơn giản. Nếu búa bị gãy trong một số trường hợp bạn có thể dán keo siêu dính lại.

Khi nào cần gọi thợ?

Hãy tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên sửa chữa có kinh nghiệm nếu bạn không biết nguyên nhân gây ra sự cố với đàn piano của mình hoặc nếu bạn không biết cách khắc phục. Bạn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn khi mở nó ra, tháo rời nó và “tự sửa chữa” nếu bạn không hiểu rõ mình đang làm gì hoặc tại sao. Nếu bạn tin rằng mình biết lỗi gì và nên làm gì, bạn vẫn nên gọi cho thợ và hỏi xem nên làm gì.

Việc này không tốn bất kỳ chi phí nào và họ có thể cho bạn biết liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nếu đàn piano của bạn bị hư hỏng nghiêm trọng, bất cứ điều gì nằm ngoài khả năng sửa chữa của bạn, thì bạn chắc chắn nên gọi thợ.

Trên đây là các kinh nghiệm tự sửa đàn tại nhà, nếu bạn là người mới tập chơi piano, hãy tham khảo ngay các thiết bị học nhạc thông minh tại nhà, hiện đang được bày bán ở gian hàng chính hãng của Hanxen Mall trên Shopee tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *