15 cách giảm đau lưng hiệu quả

Đau lưng là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, có nhiều cách để giảm đau lưng hiệu quả mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Sau đây, Hanxen sẽ đưa ra 15 cách giảm đau lưng hiệu quả từ phương pháp tự xử lý tại nhà cho đến can thiệp y tế.

Tìm cách ngủ ngon giấc

Khi bạn bị đau lưng có thể sẽ rất khó ngủ. Đó có thể là một vòng luẩn quẩn vì khi bạn không ngủ đủ giấc, cơn đau lưng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Tư thế ngủ không đúng cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng.

Hãy thử nằm nghiêng. Đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối của bạn để giữ cho cột sống của bạn ở vị trí trung lập và giảm căng thẳng cho lưng. Nếu bạn cần ngủ ngửa, hãy đặt một chiếc gối dưới đầu gối của bạn. Hãy ngủ trên một tấm nệm vững chắc thoải mái.

Tư thế đúng, dáng đi đúng

Đừng đi thõng vai, tư thế này không hề tốt cho lưng. Tư thế sai có thể làm cho cơn đau lưng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt nếu bạn phải ngồi một thời gian dài.

Đừng gục xuống bàn phím của bạn. Ngồi thẳng, vai thả lỏng và cơ thể tựa vào lưng ghế. Hãy thử đặt một chiếc gối hoặc một chiếc khăn cuộn giữa lưng dưới và chỗ ngồi của bạn. Giữ bàn chân của bạn phẳng trên sàn nhà.

Ra tiệm mua thuốc

Có hai loại thuốc giảm đau không kê đơn thường giúp giảm đau lưng: thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và acetaminophen. Cả hai đều có một số tác dụng phụ và một số người có thể không dùng được.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau. Và đừng mong đợi chỉ dùng thuốc sẽ giải quyết được vấn đề đau đớn của bạn. Các nghiên cứu cho thấy bạn có thể sẽ cần nhiều hơn một loại điều trị.

Thuốc giảm đau theo toa

Một số người có thể cần thuốc NSAID theo toa hoặc thuốc opioid để giảm đau. Điều quan trọng là phải thăm khám với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – kể cả thuốc không kê đơn – để tránh dùng quá liều một số hoạt chất nhất định. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giãn cơ để giúp giảm đau co thắt cơ.

Thuốc chống trầm cảm

Ngay cả khi bạn không bị trầm cảm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm như một phần của phương pháp điều trị chứng đau thắt lưng mãn tính. Không rõ thuốc chống trầm cảm giúp giảm đau mãn tính như thế nào. Người ta tin rằng ảnh hưởng của thuốc chống trầm cảm lên các chất truyền tin hóa học có thể ảnh hưởng đến tín hiệu đau trong cơ thể.

Vật lý trị liệu

Chuyên viên vật lý trị liệu có thể dạy bạn cách ngồi, đứng và di chuyển sao cho giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng và giảm bớt căng thẳng cho lưng. Họ cũng có thể dạy bạn các bài tập chuyên biệt giúp tăng cường các cơ cốt lõi hỗ trợ lưng của bạn.

Cơ lõi khỏe là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa đau lưng nhiều hơn trong tương lai. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn tăng sức mạnh, sự linh hoạt và sức bền thì cơn đau lưng sẽ giảm – nhưng điều này cần khá nhiều thời gian.

Đừng nghỉ ngơi khi bị đau lưng

Các bác sĩ thường kê đơn để bạn nghỉ ngơi tại giường khi bị đau lưng. Nhưng các nhà khoa học đã tìm ra rằng nằm yên là một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Nó có thể làm cho cơn đau lưng trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến các biến chứng khác.

Đừng nghỉ ngơi quá một hoặc hai ngày. Điều quan trọng là phải đứng dậy và từ từ bắt đầu di chuyển trở lại. Tập thể dục được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau lưng nhanh chóng. Hãy thử bơi lội, đi bộ hoặc tập yoga.

Chườm nóng và chườm lạnh

Thường xuyên chườm đá lên vùng đau trên lưng có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương. Hãy thử điều này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tối đa 20 phút. Bọc túi nước đá trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ làn da của bạn. Sau vài ngày, chuyển sang chườm nóng. Chườm miếng đệm nóng hoặc túi chườm ấm để giúp thư giãn cơ và tăng lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể thử tắm nước ấm để giúp thư giãn. Để tránh bị bỏng và tổn thương mô, không bao giờ ngủ trên đệm sưởi.

Massage trị liệu

Massage có thực sự làm giảm đau lưng khi bạn rời khỏi bàn ăn? Một nghiên cứu gần đây cho thấy massage hàng tuần trong khoảng thời gian 10 tuần đã cải thiện cơn đau và hoạt động chức năng cho những người bị đau lưng mãn tính. Lợi ích kéo dài khoảng sáu tháng nhưng giảm dần sau một năm. Một cách tiếp cận trị liệu khác là thao tác cột sống.

Nếu được thực hiện bởi một chuyên gia massage, phương pháp điều trị này có thể giúp giảm bớt các vấn đề về cấu trúc của cột sống và phục hồi khả năng vận động bị mất. Lưu ý: Hãy cẩn thận với các chuyên gia tự xưng trên TikTok.

Máy massage cầm tay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy massage cầm tay tiện lợi. Các máy này được thiết kế để giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể trong khi vẫn có thể thực hiện các công việc khác. Tuy nhiên thị trường cũng có rất nhiều loại máy hàng nhái hàng giả mà nếu không chú ý bạn có thể mất tiền oan.

Chỉ nên sử dụng các sản phẩm chính hãng có tem nhập khẩu, có truy xuất nguồn gốc hàng hóa rõ ràng. Tham khảo các sản phẩm massage cầm tay hiện đang được bán ở gian hàng chính hãng của Hanxen Mall trên Shopee tại đây!

Tập yoga đúng cách có thể giảm triệu chứng đau lưng hiệu quả
Tập yoga đúng cách có thể giảm triệu chứng đau lưng hiệu quả

Kích thích thần kinh

Nghiên cứu đang được tiến hành trên một số phương pháp điều trị nhằm kích thích dây thần kinh để giảm đau lưng mãn tính. Bác sĩ có thể cân nhắc bổ sung châm cứu vào kế hoạch điều trị nếu bạn không thấy thuyên giảm bằng cách chăm sóc thận trọng hơn. Một phương pháp khác mà bác sĩ có thể đề xuất là kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (TENS), trong đó các xung điện nhẹ được truyền đến dây thần kinh để chặn các tín hiệu đau đến.

Trị liệu bằng trò chuyện

Có vẻ lạ khi gặp bác sĩ tâm lý để điều trị chứng đau lưng. Nhưng các nghiên cứu cho thấy liệu pháp hành vi nhận thức rất hiệu quả trong ngắn hạn và dài hạn trong việc giúp giảm chứng đau lưng mãn tính. Ví dụ: trị liệu có thể nhắm mục tiêu cách những người bị đau lưng nghĩ về hoạt động thể chất – và lý do tại sao họ có thể tránh hoạt động đó – để giúp thay đổi cách họ phản ứng với hoạt động thể chất. Những người thực hiện trị liệu đã báo cáo mức độ đau đớn và khuyết tật giảm đáng kể.

Phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học sử dụng một cỗ máy đặc biệt giúp bạn rèn luyện trí não để kiểm soát phản ứng với cơn đau. Bạn học cách điều hòa nhịp thở, nhịp tim, lưu lượng máu và độ căng cơ. Một số nghiên cứu cho thấy nó tốt hơn thuốc trong việc giảm đau lưng, giảm cường độ đau khoảng 30%. Điều tốt nhất: nó không có tác dụng phụ.

Tiêm cột sống

Bác sĩ có thể đề nghị tiêm cột sống để giúp giảm đau lưng. Có nhiều loại thuốc tiêm khác nhau mà các bác sĩ chuyên về giảm đau có thể sử dụng. Ví dụ, tiêm corticosteroid có thể giúp giảm viêm gây đau. Tùy thuộc vào loại thuốc tiêm, bác sĩ có thể giới hạn số lượng liều mỗi năm để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Phẫu thuật lưng

Nếu đĩa đệm phồng lên gây áp lực lên dây thần kinh, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm để loại bỏ một số vật liệu đĩa đệm. Hoặc phẫu thuật cắt bỏ bản sống để giải nén khu vực có áp lực lên dây thần kinh hoặc tủy sống. Hợp nhất cột sống có thể được thực hiện để giúp ổn định cột sống.

Tuy vậy, giống như tất cả các ca phẫu thuật, những ca phẫu thuật này tiềm ẩn rủi ro và không phải lúc nào cũng thành công. Vì vậy, chúng nên là lựa chọn cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *