10 sai lầm phổ biến khi mua đàn piano

Đam mê âm nhạc và có nhu cầu mua đàn piano? Vậy hãy tham khảo những lưu ý sau đây của Hanxen trước khi xuống tiền nhé:

Mua đàn piano là một quyết không phải dễ dàng với nhiều người, ngay cả khi họ có đam mê mãnh liệt. Lý do là bởi đàn piano có giá không hề rẻ và trước khi quyết định móc hầu bao chi một khoản lớn. Bạn hãy cân nhắc những lưu ý sau đây từ Hanxen:

Chưa xác định rõ mục tiêu khi mua đàn piano

Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người liệu họ có muốn học piano hay thích con cái của mình học piano hay không, họ sẽ nói, “có, tất nhiên rồi!” Nhưng hầu hết mọi người đều nói xong để đó. Một trong những điều phổ biến nhất mà Hanxen thấy là những người đăng ký cho con họ học một tháng với mức giá thấp nhất mà họ có thể tìm được, sau đó tiếp tục mua một chiếc đàn organ nhẹ hều rẻ tiền.

Và mặc dù một số chiếc đàn organ này là những nhạc cụ cực kỳ ấn tượng với các tính năng mạnh mẽ, đôi khi chúng thiếu cảm giác và phản hồi thực tế để hỗ trợ quá trình học tập. Sau một tháng, đứa trẻ/học sinh đó vẫn chưa học được điều gì và lẽ ra vài triệu đồng có thể được chi tiêu tốt hơn.

Chúng tôi không khuyến khích mọi người mua đàn (hay các dụng cụ hỗ trợ học đàn) nếu họ không thực sự muốn đầu tư thời gian và tiền bạc để tìm hiểu. Bạn phải quyết định xem bạn có muốn khám phá những thứ khác ngoài sở thích âm nhạc thuần túy hay không.

Tưởng rằng mua đàn piano là xong

Bộ điều chỉnh âm đàn piano chuyên nghiệp rất đắt tiền. Ngoài ra, chi phí để vận chuyển đàn có thể rơi vào khoảng vài triệu đồng nếu phải đưa lên cầu thăng hoặc dùng ròng rọc. Nếu mua đàn ship về các tỉnh, chi phí vận chuyển sẽ còn cao hơn nữa.

Sau một thời gian, đàn cần được lên lại dây với chi phí cũng từ vài trăm đến một triệu đồng và nên được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần, lý tưởng nhất là hai lần. Đàn dùng nhiều năm sẽ còn cần bảo trì nhiều thứ và vệ sinh lại đàn, do điều kiện thời tiết và khí hậu đặc trưng ở nước ta.

Không đầu tư vào khóa học và đàn chất lượng

Điều này giống như tham bát bỏ mâm, tưởng là tiết kiệm nhưng cuối cùng lại thành lãng phí. Đôi khi, bạn sẽ thấy mọi người mua những cây đàn piano điện, đàn piano thẳng đứng hoặc đàn piano điện rất đắt tiền và khi bạn hỏi họ có đang học đàn không, họ nói rằng họ đang xem YouTube, tự học qua sách hoặc nhờ một người bạn dạy. Cuối cùng, số phận của cây đàn piano chỉ đơn giản là một món đồ nội thất trong nhà (tin hay không thì tùy bạn nhưng điều này khá phổ biến).

Bạn cũng sẽ thấy mọi người đăng ký học với một giáo viên trên mạng, trả vài trăm nghìn một buổi nhưng lại lo lắng về việc chi quá nhiều tiền cho việc học một nhạc cụ trong khi không chắc có hiệu quả hoặc muốn có hiệu quả ngay lập tức sau vài buổi học. Cuối cùng khách hàng thấy lãng phí và dừng học.

Sử dụng đàn cũ

Điều này thực sự không phải lúc nào cũng là điều xấu vì một cây đàn piano cũ đôi khi có thể có chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, thường có những vấn đề nghiêm trọng xảy ra với đàn piano cũ. Nếu đàn piano có vấn đề về độ ổn định khi điều chỉnh, người chơi sẽ bị điếc tai. Nếu thiếu dây thì không thể chơi được nhiều bản nhạc. Nếu bộ máy piano bị hỏng, cơ chế chơi thích hợp sẽ không được phát triển và/hoặc các kỹ thuật chơi lạ sẽ phát triển để bù đắp cho bộ máy không đồng đều khiến việc chơi trên các nhạc cụ khác trở nên khó khăn.

Không tìm kiếm lời khuyên từ giáo viên

Giáo viên là nguồn thông tin và hướng dẫn tuyệt vời. Họ cũng thường có quan điểm mạnh mẽ về điều gì là tốt nhất cho học sinh nhờ phương pháp giảng dạy của họ. Khi đó, nhạc cụ không phù hợp sẽ cản trở mối quan hệ giữa giáo viên và việc học/chơi âm nhạc. Giáo viên cũng rất giỏi trong việc đánh giá xem vấn đề đó tốt hay xấu.

Mua đàn piano giá rẻ
Một chiếc đàn Yamaha

Dùng một cây đàn lỗi nghiêm trọng (nhưng không biết)

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Rõ ràng là bạn không thể biết những gì bạn không biết. Một cây đàn piano cơ giá 5 triệu đồng mua lại trên nhóm đàn cũ Facebook thực sự là một món hời nếu nó thực sự là một món hời (nếu bạn hiểu biết về piano).

Nếu không, chẳng hạn như khi nó bị đứt dây, bị chặn chốt, các vấn đề về độ ổn định khi điều chỉnh hoặc các vấn đề về hoạt động, thì bạn có khả năng mất thêm vài triệu đồng nữa (thật sao? Chà, bạn phải trả tiền để ship về nhà mình, gọi thợ đến điều chỉnh dây và sửa chữa. Sau đó, cuối cùng và thật đáng buồn, đành phải bỏ đi… Rồi bạn lại phải trả tiền cho khuân vác để vứt đi… thật đáng buồn là hơi đắt vì bạn không thể bỏ chúng vào thùng rác thông thường.)

Không được gia đình ủng hộ

Bạn có thể đã thấy nhiều nhạc sĩ tương lai có đam mê nhưng không thành hiện thực vì các bậc cha mẹ không cùng quan điểm về giá trị của âm nhạc đối với con cái họ. Một tình huống khác mà bạn sẽ thấy là đứa trẻ bị bắt phải học nhạc nhưng chúng sẽ phá phách vì không thích. Giáo viên và cửa hàng âm nhạc có thể là đối tác tuyệt vời và giúp phụ huynh thuyết phục con cái rằng âm nhạc là hành trình mà chúng sẽ không bao giờ hối tiếc.

Giá như ngày đó tôi mua đàn piano

Câu chuyện buồn nhất mà nhiều người từng nghe chắc là khi cha mẹ đi qua một cửa hàng piano và sau đó, không có sau đó nữa. Rồi mọi người lớn lên với niềm tiếc nuối rằng giá như ngày đó, dù ai cũng hiểu rằng không thể quay ngược thời gian.

Xuống tiền quá nhanh

Trái ngược với vấn đề trên, mua đàn mà không tính toán kỹ sẽ gây ra nỗi đau, tiền bạc và thời gian bỏ ra ngày càng tăng về sự hối tiếc hình thành trên một công cụ sẽ mang lại niềm vui và xây dựng những kỷ niệm cho bạn. Bạn không nghĩ về yếu tố âm thanh của một cây đàn piano cơ và nhận ra rằng một cây đàn piano điện vừa vừa có lẽ là lựa chọn tốt hơn cho trường hợp của bạn.

Bạn không nghĩ đến việc kết hợp màu sắc với đồ nội thất và phong cách của mình. Bạn mua một cây đàn kỹ thuật số và bạn thực sự muốn có cảm giác cũng như âm thanh của một nhạc cụ acoustic. Danh sách này có thể kéo dài nữa, nhưng tối thiểu cũng phải có một quyết định sáng suốt và được lên kế hoạch tốt!

Tiêu quá nhiều hoặc quá ít

Bạn có thể mua quá nhiều đàn piano và cũng có thể mua quá ít đàn piano. Nếu con bạn mới 4 tuổi, không thể bắt nó chơi một cây đàn đại dương cầm khổng lồ. Còn nếu bạn đã chơi đàn hơn 5 năm, một chiếc đàn organ đã qua sử dụng sẽ cản trở bạn trở thành một nhạc sĩ và kìm hãm sự phát triển của bạn. Điều quan trọng là đảm bảo bạn hiểu mình đang ở đâu trong hành trình âm nhạc và nơi bạn muốn đi đến để có được nhạc cụ phù hợp, giúp tối đa hóa khoản đầu tư cũng như tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Trên đây là những yếu tố dễ dẫn đến sai lầm khi mua đàn piano. Hanxen cũng muốn giới thiệu cho bạn Hướng dẫn dành cho người mua đàn piano vì điều đó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tiếp cận việ chơi đàn. Chúc bạn may mắn trong hành trình của mình và hãy nhớ, “Chơi một nốt nhạc, thay đổi cuộc đời bạn!”

Ngoài ra bạn có thể tham khảo ngay những thiết bị hỗ trợ chơi đàn thông minh ở gian hàng chính hãng của Hanxen Mall trên Shopee tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *